Tìm hiểu về Anh hùng LS Đặng Quốc Trinh và trận đánh ở Trường con gái

Thứ sáu - 21/11/2014 01:44

Tìm hiểu về Anh hùng LS Đặng Quốc Trinh và trận đánh ở Trường con gái

Đồng chí Đặng Quốc Trinh sinh năm 1923. Sinh quán tại thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Hà, trú quán tại thị xã Hải Dương. Nhập ngũ tháng 12 năm 1945, hy sinh ngày 21 tháng 12 năm 1946, tại trận đánh Trường Con Gái,  thị xã Hải Dương (nay là trường Võ Thị Sáu, thành phố Hải Dương). Khi hy sinh là chính trị viên đại đội.
          Tháng 12, đồng chí làm nhiệm vụ tiễu phỉ ở Đông Triều- Chí Linh. Đồng chí cùng đơn vị đánh thắng nhiều trận, tiêu biểu là trận Đá Bạc, bằng phương pháp địch vận, đơn vị đồng chí đã kêu gọi được tướng phỉ ra hàng, giảm thương vong chiến đấu.
Bia tưởng niệm ở Trường con gái (nay là trường tiểu học Võ Thị Sáu - TP Hải Dương)

Tháng 6 năm 1946, đồng chí được Liên khu III cử đi học lớp chính trị tại Hải Phòng. Tháng 10, lớp giải tán, đồng chí về tham gia đơn vị cảm tử bảo vệ thành Hải Dương. Ngay từ ngày đầu tiên toàn quốc kháng chiến, đơn vị đồng chí tham gia trận đánh Trường Con Gái. Tối 19/12/1946, đơn vị mở đợt tiến công, nhưng không giành được thắng lợi do lực lượng địch đông, hoả lực mạnh. Trận này đồng chí bị thương vào bả vai, phải mổ lấy mảnh đạn.
          Đêm 21, đơn vị lại được lệnh tiến công, đồng chí nhận nhiệm vụ nặng nề và nguy hiểm nhất là xung phong cảm tử mở đột phá khẩu. Đến 23 giờ, khi pháo 37ly của ta bắn từ gác chuông chùa Đông Thuần uy hiếp địch, đồng chí nhanh chóng ôm khối bộc phá xông lên, áp sát lô cốt, xoè diêm, đốt dây cháy chậm, bị địch phát hiện, chúng bắn ra xối xả, đồng chí vẫn bình tĩnh ấn bộc phá vào lô cốt. Một ánh chớp loé lên, kèm theo một tiếng nổ lớn, phá tung lô cốt giặc, hoả điểm của địch tắt ngấm, tạo điều kiện cho đội cảm tử xông lên tiêu diệt địch. Trận đánh thắng lợi có ý nghĩa to lớn cho những ngày đầu kháng chiến chống Pháp, nhưng đồng chí Đặng Quốc Trinh đã anh dũng hy sinh. Ghi nhận những đóng góp to lớn của đồng chí, Đảng và Nhà nước ta đã tặng huân chương quân công hạng III. Ngày 25 tháng 3 năm 1997, Đặng Quốc Trinh được Chủ tịch nước Cộng hoà XHCN Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.