Phúc tra việc thực hiện kiến nghị, kết luận tại Cục thi hành án dân sự tỉnh

Thứ ba - 26/02/2019 21:47

Phúc tra việc thực hiện kiến nghị, kết luận tại Cục thi hành án dân sự tỉnh

Ngày 20/02/2019, Viện KSND tỉnh phối hợp với UBMTTQ tỉnh Hải Dương  Phúc tra việc thực hiện các yêu cầu trong Kiến nghị số 13/KN-VKS ngày 28/5/2018, số 23/KN-VKS ngày 23/7/2018 và Kết luận trực tiếp kiểm sát số 43/KL-VKS-P11 ngày 14/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương tại Cục THADS tỉnh Hải Dương.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thay mặt VKSND tỉnh Hải Dương đồng chí Nguyễn Hoàng Dương, Phó viện trưởng, Trưởng Đoàn quán triệt nội dung, phương pháp, chương trình làm việc. Đồng chí Cao Văn Lập, Phó Cục trưởng Cục THAD tỉnh Hải Dương thay mặt lãnh đạo Cục THADS tỉnh Hải Dương báo cáo kết quả việc triển khai thực hiện những nội dung kiến nghị tại Kiến nghị số 13/KN-VKS ngày 28/5/2018, số 23/KN-VKS ngày 23/7/2018 và Kết luận trực tiếp kiểm sát số 43/KL-VKS-P11 ngày 14/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương tại Cục THADS tỉnh Hải Dương.

Đoàn phúc tra đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, tài liệu xác định: Sau khi nhận được Kiến nghị, Kết luận trực tiếp kiểm sát của VKSND tỉnh Hải Dương Cục THADS tỉnh Hải Dương đã tổ chức thực hiện. Đối với kiến nghị tổng hợp số 23/KN-VKS ngày 23/7/2018 Cục THADS tỉnh Hải Dương đã phát hành văn bản chỉ đạo các Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện tổ chức họp quán triệt thực hiện kiến nghị của VKSND tỉnh và báo cáo kết quả về Cục THADS tỉnh. Đối với Cục THADS đã tổ chức họp quán triệt nội dung Kiến nghị, Kết luận trực tiếp kiểm sát đến toàn thể Lãnh đạo, Chấp hành viên, Kế toán, cán bộ trong đơn vị; tiến hành kiểm điểm làm rõ nguyên nhân trách nhiệm của Lãnh đạo, Chấp hành viên, Kế toán, cán bộ đến từng cá nhân để xảy ra vi phạm, rút kinh nghiệm và khắc phục những nội dung kiến nghị đã nêu tại Kiến nghị và Kết luận trực tiếp kiểm sát như: Vi phạm trong việc chậm xây dựng hồ sơ cưỡng chế; việc lập, sử dụng, bảo quản sổ thi hành án dân sự; không thông báo quyết định thi hành án; một số việc không gửi quyết định thi hành án, quyết định ủy thác cho người phải thi hành án và Trại giam nơi phạm nhân đang chấp hành án.

Đến nay việc những vi phạm nêu trên đã cơ bản được khắc phục theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự, còn 01 việc trong Kết luân trực tiếp kiểm sát Cục THADS chưa thực hiện. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã yêu cầu Cục THADS thực hiện ngay việc lập hồ sơ đề nghị xét miễn nghĩa vụ thi hành án cho đương sự theo quy định của pháp luật./.

Phạm Văn Quyết
VKSND tỉnh Hải Dương