THANH TRA VKSND TỈNH HẢI DƯƠNG: Xác định nhiệm vụ trọng tâm công tác thanh tra năm 2019

Thứ năm - 14/02/2019 04:18

Năm 2018, Thanh tra VKSND tỉnh Hải Dương đã thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm theo hướng dẫn của Thanh tra VKSND tối cao và chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tỉnh, đã tham mưu chấn chỉnh nhiều thiếu sót, vi phạm, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác của Ngành...

Để tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-VKSTC ngày 14/8/2013 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường công tác thanh tra trong ngành kiểm sát nhân dân, phục vụ tốt yêu cầu, nhiệm vụ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành theo chỉ đạo của Viện trưởng Viện KSND tỉnh, thực hiện tốt nhiệm vụ công tác năm 2019 theo Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao và Kế hoạch công tác của VKNSD tỉnh; năm 2019, Thanh tra VKSND tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm đó là:

1. Công tác Thanh tra theo kế hoạch:

- Thanh tra công tác THQCT và kiểm sát hoạt động tư pháp trong việc tiếp nhận, giải quyết  tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự; trong việc kiểm sát đình chỉ, tạm đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can; lĩnh vực kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự;

-  Thanh tra công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, KDTM, lao động; việc thực hiện nhiệm vụ đột phá của ngành Kiểm sát Hải Dương;

- Thanh tra công tác kháng nghị, kiến nghị trong lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính và việc thực hiện các chỉ tiêu công tác nghiệp vụ của Ngành.

- Thanh tra việc chấp hành pháp luật và quy định của Ngành về quản lý, sử dụng công chức, người lao động; công tác thi đua, khen thưởng, xử lý kỷ luật, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công chức, người lao động; công tác quản lý, sử dụng tài sản công; công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

2. Công tác thanh tra đột xuất

Tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 08/CT-VKSTC ngày 28/11/2017 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường thanh tra đột xuất đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực hình sự, Kế hoạch số 63/KH-VKS ngày 19/12/2017 của VKSND tỉnh Hải Dương về thực hiện Chỉ thị 08/CT-VKSTC ngày 28/11/2017 của Viện trưởng VKSND tối cao.

Chủ động phát hiện và báo cáo Viện trưởng VKSND tỉnh kịp thời tiến hành thanh tra đột xuất về trách nhiệm của Lãnh đạo, Kiểm sát viên để xảy ra các vụ việc trong lĩnh vực hình sự có dấu hiệu vi phạm thuộc thẩm quyền, như: Các vụ án do Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án đình chỉ vụ án, bị can, bị cáo do không phạm tội hoặc đình chỉ không có căn cứ, không đúng quy định của pháp luật mà có khiếu nại, tố cáo hoặc kêu oan; các vụ án Viện kiểm sát truy tố, Tòa án xét xử tuyên bị cáo không phạm tội (đối với bản án đã có hiệu lực pháp luật); các trường hợp quá hạn tạm giữ, tạm giam có trách nhiệm của Viện kiểm sát; các vụ việc khác do Viện trưởng VKSND tỉnh yêu cầu tiến hành thanh tra đột xuất.

Thanh tra đột xuất việc thực hiện nhiệm vụ đột phá của ngành Kiểm sát Hải Dương; trong lĩnh vực hình sự, công tác KSTHAHS, trong đó chú trọng thanh tra hoạt động kiểm sát việc ra Quyết định THA, việc tổ chức thi hành án đối với các bị án bị phạt tù đang tại ngoại (áp giải, hoãn, truy nã), việc rút ngắn thời gian thử thách của án treo, việc giảm thời gian cải tạo không giam giữ.

3. Công tác thanh tra việc chấp hành kỷ luật nội vụ

Tăng cường thanh tra việc chấp hành kỷ luật nội vụ đối với công chức và người lao động thuộc các đơn vị hai cấp theo Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 05/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp, Chỉ thị số 05/CT-VKSTC-TTr ngày 31/3/2014 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ và trật tự nội vụ Ngành. Việc trực ngoài giờ hành chính theo Quy định số 01/QyĐ-VKSTC ngày 09/01/2019 của Viện KSND tối cao; việc thực hiện Đề án Văn hóa công vụ. Chú trọng công tác thanh tra việc chấp hành Quy chế, Quy định của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự, dân sự.

Qua công tác thanh tra làm rõ những ưu điểm, kết quả tích cực, hạn chế, yếu kém; nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém và những khó khăn, vướng mắc; trách nhiệm của Lãnh đạo, Kiểm sát viên và công chức để xảy ra các thiếu sót, vi phạm (nếu có) và kiến nghị thực hiện các biện pháp chấn chỉnh, khắc phục những vi phạm, thiếu sót trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; những vi phạm nghiêm trọng phải được kiến nghị xử lý kịp thời, nghiêm túc...góp phần chống oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm./.

Vũ Quang Vinh
Thanh tra VKSND tỉnh Hải Dương