Lái xe gây tai nạn làm chết 8 người, lĩnh án 13 năm tù

Thứ năm - 19/09/2019 03:49
Sáng ngày 17/9/2019, VKSND huyện Kim Thành phối hợp với TAND huyện Kim Thành tổ chức phiên tòa tự rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án “ Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm a khoản 3 Điều 260 BLHS đối với bị cáo Lương Văn Tâm, sinh năm 1991, đăng ký hộ khẩu thường trú tại tổ dân phố 2, thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng .
01 PT TNGT chết 8 người (mục TTGT) 1

Theo Cáo trạng, Khoảng 14 giờ ngày 21/01/2019, Lương Văn Tâm điều khiển xe ô tô tải biển số 29C-719.53 của công ty cổ phần sơn Alo Việt Nam theo chiều Hà Nội đi Hải Phòng trên Quốc lộ 5. Khi đi đến Km 76+500 thuộc địa phận xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương do ngủ gật, thiếu quan sát, đi không đúng làn đường đã điều khiển xe ô tô đi vào làn đường dành cho xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ dẫn đến phần đầu xe ô tô tải đâm vào đoàn người tham dự đại hội Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Kim Lương, huyện Kim Thành đi viếng nghĩa trang liệt sĩ đi bộ hướng ngược chiều lên cầu vượt xã Kim Lương. Hậu quả làm 08 người bị chết gồm các ông Hứa Bình Dương, Trần Văn Đường, Phạm Văn Thuấn, Trần Văn Đoan, Lương Xuân Sinh, Hứa Như Doanh, Lê Hồng Tư và Lê Văn Tường; 08 người bị tổn thương cơ thể gồm ông Hứa Văn Dương 72%, bà Nguyễn Thị Yến 03%, ông Hứa Văn Thảo 02%; bà Lê Thị Chuyên,  bà Nguyễn Thị Dần, ông Nguyễn Văn Nhẽ, ông Cao Thế Hoàng và ông Nguyễn Văn Tiến đều tổn hại 0% sức khỏe và làm xe ô tô biển số 29C-719.53 bị hư hỏng, thiệt hại 18.700.000 đồng. Trong quá trình điều khiển xe ô tô, trong cơ thể Lương Văn Tâm có chất ma tuý.

Tại phần tranh luận với Kiểm sát viên, bị cáo đã thừa nhận nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn là do bản thân bị cáo gây ra. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân và mong muốn cho bị cáo một cơ hội để sửa chữa sai lầm của bản thân.

Kết thúc phiên toà, căn cứ vào tính chất hành vi phạm tội và hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân đối với các bị cáo và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lương Văn Tâm 13 năm tù.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo VKSND huyện và Lãnh đạo Tòa án huyện đã tổ chức họp tự rút kinh nghiệm nhận xét, đánh giá hoạt động của Kiểm sát viên và Thẩm phán tại phiên tòa. Kiểm sát viên được giao nhiệm vụ THQCT, KSXX đã công bố Cáo trạng, Luận tội rõ ràng, mạch lạc, tích cực tham gia xét hỏi, tranh luận làm rõ các tình tiết vụ án và đưa ra mức đề nghị xử lý đúng quy định pháp luật, có sức thuyết phục cao. Thẩm phán và Hội đồng xét xử đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình tại phiên tòa sơ thẩm.

Việc phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp Kiểm sát viên, Thẩm phán hai đơn vị cùng nhau ngồi lại chỉ ra những mặt tích cực để phát huy, những tồn tại thiếu sót cần khắc phục, từ đó nâng cao kỹ năng xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa và nâng cao chất lượng tranh tụng của các Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử và kỹ năng của Thẩm phán khi điều hành phiên tòa xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự.

01 PT TNGT chết 8 người (mục TTGT) 1

Một số hình ảnh tại phiên tòa

01 PT TNGT chết 8 người (mục TTGT) 2
                                                                                                   Phạm Trường Giang