Nghị định 100/NĐ-CP những tác động tích cực sau hơn 01 tháng có hiệu lực

Thứ ba - 18/02/2020 03:04
Ngày 30/12/2019, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định số 100/2019 (gọi tắt là Nghị định 100) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định số 46/2016 của Chính phủ với nhiều điểm mới và có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.
02 NGHỊ ĐỊNH 100 (mục Trật tự an toàn giao thông
Nghị định sửa đổi 21 điều với 39 hành vi, nhóm hành vi được sửa đổi, mô tả lại; 55 hành vi, nhóm hành vi được bổ sung; 21 hành vi, nhóm hành vi được bổ sung, mô tả lại. Đặc biệt, Nghị định 100 tăng mức xử phạt đối với 50 hành vi, nhóm hành vi vi phạm. Điều đáng chú ý, Nghị định mới tăng mức xử phạt tối đa đối với các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn và ma túy. Nghị định cũng bổ sung quy định xử phạt vi phạm nồng độ cồn mức 1 đối với xe mô tô theo Luật phòng chống tác hại rượu, bia; bổ sung quy định xử phạt đối với doanh nghiệp vận tải sử dụng người lái xe mà trong cơ thể có chất ma túy.
02 NGHỊ ĐỊNH 100 (mục Trật tự an toàn giao thông
(Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Từ khi Nghị định 100 có hiệu lực pháp luật đến nay đã và đang có chuyển biến tích cực đến đời sống của người dân, nhất là ý thức tốt hơn khi tham gia giao thông trên đường. Những năm trước đây, mỗi khi Tết đến, Xuân về là chúng ta lại thấy thị trường rượu bia nhộn nhịp. Nhiều doanh nghiệp, cửa hàng đều tặng nhân viên của mình quà Tết bằng những thùng bia, chai rượu và đương nhiên những người được tặng cũng rất mừng rỡ. Những gia đình có người đi xa về là mở tiệc thết đãi anh em. Nhưng giờ đây, đã có nhiều doanh nghiệp, đơn vị, đám cưới, tiệc không còn bày bia, rượu trên bàn tiệc. Các nhà hàng, quán bia đã bắt đầu ế ẩm vì vắng khách. Nhiều "dân nhậu" đã không còn dám đi xe máy, ô tô khi đi ăn uống... Từ chỗ sợ bị công an kiểm tra nên đám tiệc, liên hoan giờ đây đã hạn chế được rất nhiều rượu bia. Nam giới trước đây chẳng mấy khi cầm ly nước ngọt trong các bàn tiệc, liên hoan cuối năm, đám cưới thì giờ đây chuyện nam giới uống nước ngọt trong các bàn tiệc lại là chuyện rất bình thường. Ngày trước, nam giới ngồi vào bàn tiệc đều uống nhiều, la cà từ bàn này sang bàn khác để nâng ly chào xã giao với nhau. Bây giờ, ít người cầm ly nước ngọt sang các bàn bên cạnh. Cho dù tôi biết có rất nhiều người còn hiểu chưa rõ về Nghị định 100 nhưng mọi người truyền tai nhau về mức phạt khi có nồng độ cồn nên tâm lý chung là mọi người đã bắt đầu biết "sợ" bị phạt vì rượu bia.

Thú thật là Tết mà thiếu rượu bia thì cảm thấy bớt vui nhưng những chị em phụ nữ mà có chồng hay la cà, nhậu nhẹt thì lại mừng ra mặt. Đi đến đâu chúc Tết không còn phải ngồi đợi ròng rã suốt nhiều tiếng đồng hồ khi chồng cứ mải mê nâng chén, nâng ly. Nhiều người đã dứt khoát không uống bia rượu khi phải điều khiển phương tiện giao thông khi đi trên đường.

Theo số liệu của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - Bộ Công an cho thấy, từ ngày 01/01/2020 đến 15/1/2020, cả nước xảy ra 322 vụ tai nạn giao thông, làm 249 người chết, 158 người bị thương. So với 2 tuần trước khi Nghị định 100 có hiệu lực đã giảm 31 vụ (giảm 8,8%), giảm 38 người chết (giảm 13,2%), giảm 57 người bị thương (giảm 26,5%). Như vậy kể từ khi có hiệu lực ngày 01/01/2020, Nghị định 100 của Chính phủ đã tác động rất lớn đến ý thức người dân tham gia giao thông, việc không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích có nồng độ cồn đã làm giảm thiểu số tai nạn giao thông, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông đem lại. "Đã uống rượu bia là không lái xe" từ một khẩu hiệu đã trở thành câu nói của nhiều người khi sử dụng rượu bia, tạo nên chuyển biến tích cực trong việc thay đổi hoàn toàn thói quen xấu của đa số người Việt trong việc lạm dụng quá nhiều bia rượu.

Với những chuyển biến tích cực đó đã cho thấy: Luật phòng chống tác hại của rượu, bia và nhất là Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ đã đi vào cuộc sống, được người dân nghiêm túc thực thi theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Nguyễn Anh Đức
VKSND thành phố Chí Linh