12 năm tù cho bị cáo phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Thứ sáu - 05/06/2020 04:11
Ngày 03/6/2020, tại trụ sở TAND huyện Kim Thành, VKSND huyện phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Hà Văn Hoàng bị VKSND huyện Kim Thành truy tố về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ quy định tại điểm a khoản 3 Điều 260 BLHS.
01 Phien toa vu Ha Van Hoang (mục trật tự giao thông) 2

Tóm tắt nội dung vụ án: Khoảng 6 giờ ngày 23/7/2019, tại Km 63+500 Quốc lộ 5 thuộc địa phận xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, Hà Văn Hoàng (có giấy phép lái xe theo quy định) điều khiển xe ô tô tải biển số 29H-150.97 của Công ty TNHH Tiếp Vận Việt hành trình hướng Hà Nội - Hải Phòng, do thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ, tay lái, không chấp hành hiệu lệnh, báo hiệu đường bộ, dẫn đến đâm va vào dải phân cách giữa hai chiều đường làm xe ô tô bị nghiêng sang phải, tiếp tục lao về phía trước đâm vào cột biển báo 102 và các xe mô tô cùng những người đang dừng xe chờ sang đường tại lối mở của dải phân cách giữa hai chiều đường. Sau đó, xe ô tô do Hoàng điều khiển tiếp tục đâm vào sườn bên trái rơ moóc biển số 15R-000.51 của xe đầu kéo biển số 15C-265.82 do anh Nguyễn Văn Nhật điều khiển tại làn ô tô chiều đường Hải Phòng - Hà Nội, rồi đổ nghiêng phải và va chạm vào phía sau xe mô tô biển số 34B1-701.66 do anh Nguyễn Văn Tâm điều khiển cùng chiều phía trước. Hậu quả làm 05 người chết tại hiện trường, 3 người bị thương, thiệt hại về tài sản các xe ô tô, mô tô liên quan và công trình đường bộ của Xí nghiệp xây dựng và bảo trì đường bộ VIDIFI bị hư hỏng, tổng trị giá hơn 132 triệu đồng.

Xác định đây là vụ án rất nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, phiên tòa thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham dự, Viện kiểm sát, Tòa án đã phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Kim Thành xây dựng kế hoạch bảo vệ phiên tòa, phân công nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng bảo vệ phiên tòa.

Vụ án có 01 trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo; có đông người tham gia tố tụng; có sự tham dự của Ban Nội chính Tỉnh ủy Hải Dương và các cơ quan báo, đài tại địa phương. VKSND huyện đã phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa tự rút kinh nghiệm, có sự tham dự của các lãnh đạo, Kiểm sát viên của đơn vị để rút kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên chủ động phối hợp với Tòa án thực hiện có hiệu quả việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh như: Bản ảnh hiện trường, bản ảnh phương tiện, bản ảnh giám định, các kết luận giám định, tự khai, lời khai, biên bản hỏi cung, biên bản thỏa thuận bồi thường…. có trong hồ sơ vụ án. Việc sử dụng tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh thực tế có giá trị thuyết phục cao đối với những người tham gia tố tụng và đông đảo quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa.

01 Phien toa vu Ha Van Hoang (mục trật tự giao thông) 1
Quang cảnh phiên tòa

01 Phien toa vu Ha Van Hoang (mục trật tự giao thông) 2
Kiểm sát viên trình bày Luận tội

Hai Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, chủ động tham gia xét hỏi, làm rõ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, luận chứng chặt chẽ xác định hành vi phạm tội của bị cáo, đã bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát đối với bị cáo và đề nghị mức hình phạt cũng như giải quyết vụ án phù hợp với quy định của pháp luật. Đồng thời, kiến nghị các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền ý thức chấp hành giao thông đường bộ đối với công dân thuộc cơ quan, tổ chức, đoàn thể để phòng ngừa, hạn chế, giảm thiểu tai nạn giao thông trong thời gian tới; kêu gọi mỗi người hãy nêu cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, làm sao cho đường an toàn, xe an toàn và người tham gia an toàn.

Trên cơ sở các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, nguyên nhân điều kiện phạm tội, hậu quả của hành vi phạm tội và đề nghị của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hà Văn Hoàng 12 năm tù, cấm lái xe ô tô trong thời hạn 03 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù, miễn án phí sơ thẩm hình sự cho bị cáo (do bị cáo thuộc hộ cận nghèo, là người dân tộc thiểu số thuộc xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn). Kết quả phiên tòa đã được đông đảo quần chúng nhân dân tham dự đồng tình, đánh giá cao.

Phạm Trường Giang, Bùi Thị Nhuần
VKSND huyện Kim Thành