Mức án nghiêm khắc dành cho các bị cáo phạm tội Trộm cắp tài sả

Thứ năm - 12/05/2016 21:10

Mức án nghiêm khắc dành cho các bị cáo phạm tội Trộm cắp tài sả

Sáng ngày 27/4/2016 tại Nhà văn hóa phố Cộng Hòa - TT. Kinh Môn - Kinh Môn - Hải Dương, Tòa án nhân dân huyện Kinh Môn phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử công khai đối với Vũ Văn Chung - sinh năm 1992 và Bùi Văn Huy- sinh năm 1993 cùng trú tại Xóm 6 - Minh Hòa - Kinh Môn - Hải Dương bị VKSND huyện Kinh Môn truy tố về tội Trộm cắp tài sản theo điểm e khoản 2 Điều 138 Bộ luật hình sự.
Hai bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng của VKSND huyện Kinh Môn, chiều ngày 28/9/2015, Vũ Văn Chung lắp đặt điện nước thuê cho vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng Ngân - sinh năm 1986 tại ngôi nhà đang xây dựng ở khu đô thị mới thuộc xã Hiệp Sơn - Kinh Môn - Hải Dương, Chung phát hiện thấy chị Ngân để chiếc túi xách đựng tiền ở đầu giường trong lán dựng tạm, phía đối diện với ngôi nhà của chị Ngân đang xây dựng, Chung đã nảy sinh ý định trộm cắp tiền của vợ chồng chị Ngân. Sau khi đi làm về, Chung gọi điện thoại cho Bùi Văn Huy, rủ Huy đi trộm cắp tiền của vợ chồng chị Ngân, Huy đồng ý. Sau đó, Chung điều khiển xe máy loại NOUVO, biển số 34D1- 084.64 của anh Vũ Văn Quang - sinh năm 1983 (là anh trai của Chung) đến nhà Huy và chở Huy đến khu đô thị mới xã Hiệp Sơn - Kinh Môn. Khoảng 21 giờ cùng ngày, khi đi đến gần lán dựng tạm của gia đình chị Ngân, Chung dừng xe lại và nói cho Huy biết vị trí lán của gia đình chị Ngân và vị trí chị Ngân để túi đựng tiền. Sau đó, Chung bảo Huy vào lán của gia đình chị Ngân lấy trộm tiền, còn Chung đứng ngoài đường cảnh giới. Huy đi bộ vào trong lán, thấy ở trên đầu giường chị Ngân có để chiếc túi xách bên trong có số tiền 160.000.000 đồng cùng các giấy tờ tùy thân của chị Ngân. Lúc đó, trong lán chỉ có cháu Nguyễn Thị Phương Loan - sinh năm 2007 (là con gái của chị Ngân) đang ngồi học bài, không nhìn thấy Huy đi vào. Huy lấy chiếc túi xách nêu trên ôm vào bụng và chạy ra chỗ Chung đang đứng đợi. Chung điều khiển xe máy chở Huy đi theo hướng cầu An Thái, khi đi được khoảng 01 km, Chung và Huy dừng xe lại, cho chiếc túi xách vào trong cốp xe và tiếp tục đi sang chân cầu An Thái, gần trạm thu phí thì Chung dừng lại và mở cốp xe, Huy lấy túi xách ra kiểm tra, bỏ toàn bộ số tiền trong túi vào trong cốp xe còn Chung vất túi xách bên trong có giấy tờ xuống sông. Sau đó, Chung và Huy đi xe quay lại, vào nhà nghỉ Long Hải thuộc xã Long Xuyên - Kinh Môn thuê phòng để chia số tiền vừa trộm cắp được. Chung đem tiền từ trong cốp xe vào phòng cùng Huy đếm được 114.000.000 đồng. Chung và Huy chia nhau mỗi người 57.000.000 đồng. Khoảng một tuần sau, Chung phát hiện thấy 46.000.000 đồng trộm cắp được của vợ chồng chị Ngân vẫn còn sót lại trong cốp xe, Chung đã gọi điện thông báo cho Huy biết nhưng không chia cho Huy số tiền trên.
Vụ án được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương khởi tố, sau đó VKSND tỉnh ra quyết định chuyển vụ án đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kinh Môn để điều tra theo thẩm quyền. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Chung và Huy đều thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, phân tích nguyên nhân, điều kiện dẫn đến việc phạm tội của các bị cáo trong đó có nguyên nhân do chủ sở hữu (người bị hại) sơ hở, thiếu cảnh giác trong việc bảo vệ, quản lý tài sản của mình, đã tạo điều kiện cho các bị cáo thực hiện việc phạm tội. Căn cứ tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân của các bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với mỗi bị cáo, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt đối với bị cáo Vũ Văn Chung và Bùi Văn Huy, mỗi bị cáo với mức án từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm tù. Đồng thời kiến nghị với các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn huyện Kinh Môn nói chung và xã Hiệp Sơn nói riêng cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn, trong đó có tuyên truyền, giáo dục pháp luật đối với quần chúng nhân dân về nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc quản lý, bảo vệ tài sản của mình, tránh sơ hở trong quản lý tài sản để tạo điều kiện cho tội phạm phát sinh.
Với những chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra và chứng cứ được thẩm định công khai trước Tòa, Tòa án nhân dân huyện Kinh Môn đã tuyên phạt Vũ Văn Chung và Bùi Văn Huy, mỗi bị cáo với mức án là 4 năm 6 tháng tù thời hạn tính từ ngày 29/12/2015. Đây là mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo đồng thời cũng là bài học cho những người lười lao động nhưng lại thích hưởng thụ trên tài sản của người khác. Phiên tòa được đông đảo quần chúng nhân dân tham dự và đồng tình ủng hộ với mức án Tòa đã tuyên đối với các bị cáo.