Bản án thích đáng cho những “kẻ”buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Thứ năm - 29/09/2016 00:27

Bản án thích đáng cho những “kẻ”buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Trên địa bàn huyện Thanh Hà có hơn 400 người nghiện ma tuý được lập hồ sơ quản lý, đang cư trú ở 25/25 xã, thị trấn, phần lớn trong độ tuổi từ 18 đến 30. Đây là số đối tượng có nguy cơ phạm tội cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội. Trước thực trạng “ báo động” này, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã chủ động phối hợp với Công an, Tòa án nhân dân huyện, điều tra, truy tố, xét xử  xét xử lưu động nhiều đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy;
Mới đây, ngày 27/9/2016  đã có 03 vụ án, 4bị cáo Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, được đưa ra xét xử lưu động tại Hội trường UBND xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà.
Người dân tham dự phiên toà – ảnh Vũ  Văn Tiến

Vụ thứ nhất Ngày 22 tháng 3 năm 2016, tại chỗ ở của mình ở khu 5, thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà, Nguyễn Nghiêm Chỉnh, sinh năm 1983 nghiện ma túy, thường xuyên sử dụng hê rô in và ma túy tổng hợp (ma túy dạng đá); Chỉnh đã mua và cất giấu trái phép 1,932gam Hêrôin và 0,935gam Methamphetamine để bán và sử dụng; Từ 11h đến 14h ngày 22/3/2016 Chỉnh đã bán 01 gói hê rô in cho  Nguyễn Hữu Luân, sinh năm 1990 (là đối tượng nghiện ma túy đã có 02 tiền án về tội trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản) ở xã Tân Việt, huyện Thanh Hà; rồi thuê Luân tiếp tục bán 02 gói hê rô in khác cho Phạm Văn Tuấn và Bùi Ngọc Khoa; Khám xét khẩn cấp nơi ở của Chỉnh còn thu giữ được chất gây nghiện  là18,161 gam Codein, nhiều dụng cụ như bình ga mi ni, cân tiểu ly, dao kéo, ống nhựa... dùng  phân chia ma túy để bán.
Kiểm sát viên tại phiên toà– ảnh Vũ  Văn Tiến

Vụ thứ 2  Bùi Đức A, sinh năm 1973, trú tại: thôn Đồng Hởi, xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, đã nhiều lần trộm cắp tài sản của người dân trong thôn xóm mang bán lấy tiền sử dụng ma túy tổng hợp (ma túy dạng đá); Khoảng 20 giờ, ngày 24/3/2016, Bùi Đức A đã trèo tường vào nhà ông Bùi Đức Sinh ở cùng xã, trộm cắp  chiếc xe máy giá trị 22.800.000đ, khi bị  bắt ( khoảng 11 giờ, ngày 25/3/2016) còn thu giữ được trong túi áo khoác của A số ma túy đá là 1,995g Methamphetamine;
Vụ thứ 3 Do nghiện hê rô in, phải “ trích” hàng ngày, nên Nguyễn Duy Luật, sinh năm 1983, trú tại: thôn Thiện Trang, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà,  đến thành phố Hải Phòng mua hê rô in để sử dụng; Hồi 14 giờ, ngày 14/6/2016, khi Luật vừa về đến khu vực bến đò Giải, thuộc địa phận thôn Lang Can, xã Thanh Lang, huyện Thanh Hà, thì bị bắt quả tang, thu giữ 0,303g Hêrôin trong túi quần bên phải Luật đang cất giấu trái phép.
Tại phiên tòa, các Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà đã chủ động xét hỏi, đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, đánh giá tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, đồng thời phân tích làm rõ nguyên nhân, điều kiện phạm tội và đề nghị Hình phạt cho từng bị cáo.  Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Thanh Hà, chấp nhận đề nghị của Kiểm sát viên, đã tuyên phạt bị cáo Chỉnh 8 năm tù; Luân 8 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy; bị cáo Luật 15 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; bị cáo A 18 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản, 24 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.
 Hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo phạm tội về ma túy đã đảm bảo được mục đích giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm, đồng thời tuyên truyền pháp luật được  người dân tham dự phiên tòa đồng tình ủng hộ./.