KIỂM TRA ĐỘT XUẤT VIỆC TỔ CHỨC PHIÊN TÒA TỰ RÚT KINH NGHIỆM TẠI HUYỆN THANH MIỆ

Thứ hai - 03/10/2016 06:48

KIỂM TRA ĐỘT XUẤT VIỆC TỔ CHỨC PHIÊN TÒA TỰ RÚT KINH NGHIỆM TẠI HUYỆN THANH MIỆ

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016 và thực hiện chuyên đề về “Nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự”, sáng ngày 26/9/2016 VKSND huyện Thanh Miện đã phối hợp với TAND huyện Thanh Miện tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Vũ Đức Cường, về tội Trộm cắp tài sản, theo quy định tại khoản 1 Điều 138 BLHS. Vụ án do kiểm sát viên Lê Thị Thủy thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Đến tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo Viện cùng các đồng chí kiểm sát viên, chuyên viên trong đơn vị.
Trước khi phiên tòa diễn ra, đoàn VKSND tỉnh Hải Dương có đồng chí Nguyễn Hoàng Dương- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh cùng với Lãnh đạo và Kiểm sát viên Phòng 7 đột xuất về tham dự phiên tòa, kiểm tra việc tổ chức phiên tòa tự rút kinh nghiệm.

Ảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng của VKSND huyện: Khoảng 22h ngày 17/5/2016, lợi dụng nhà ông Nguyễn Viết Tuấn, sinh năm 1971 ở Phố Đoàn, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương mở cửa, không có ai ở phòng ngoài, Vũ Đức Cường sinh ngày 14/10/1996 (đã từng 02 lần bị kết án) đã vào trộm cắp 01 xe máy điện của chị Nguyễn Thị Thái Uyên- sinh năm 2000 trị giá là 11.198.000 đồng. Sau đó Vũ Đức Cường điều khiển xe máy điện đi đến cầu Cốc, xã Thanh Tùng thì bị bắt quả tang.
Vụ án trên được Lãnh đạo VKSND tỉnh cùng Phòng 7 đột xuất về tham dự, nên đã đánh giá đúng thực chất về công tác chuẩn bị của Kiểm sát viên trước khi tham gia phiên tòa và năng lực của Kiểm sát viên trong việc THQCT và kiểm sát xét xử tại phiên tòa cũng như công tác phối hợp tổ chức phiên toà. Sau khi tham dự phiên tòa, Lãnh đạo VKSND tỉnh và Phòng 7 tổ chức họp cùng đơn vị để rút kinh nghiệm chung đối với Kiểm sát viên. Kiểm sát viên đã chuẩn bị chu đáo dự kiến tranh luận, đề cương xét hỏi, dự thảo luận tội trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy định. Bên cạnh đó cũng có một số thiếu sót của kiểm sát viên, mà thông qua việc tham dự phiên tòa Lãnh đạo VKSND tỉnh, Lãnh đạo và kiểm sát viên Phòng 7 và các đồng chí trong đơn vị đã tham gia rút kinh nghiệm chung, để nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên Viện KSND huyện Thanh Miện tại phiên tòa hình sự.