VKSND huyện Thanh Miện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng vụ án hành chính

Thứ ba - 27/09/2016 22:19

Nhằm nâng cao kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, sáng ngày 14/9/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Thanh Miện  tổ chức phiên tòa hành chính rút kinh nghiệm mở rộng theo Luật tố tụng hành chính năm 2015. Người khởi kiện là ông Vũ Khánh Ngoạn, sinh năm 1957, HKTT: La Xá, Thanh Tùng, Thanh Miện, Hải Dương. Người bị kiện là UBND huyện Thanh Miện, Người đại diện theo pháp luật là ông Nhữ Văn Cúc - Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện, người đại diện theo uỷ quyền là ông Bùi Hữu Tiếp - Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Miện. Phiên tòa xét xử công khai tại Hội trường Tòa án nhân dân huyện Thanh Miện. Tham dự phiên tòa có đồng chí đại diện Lãnh đạo phòng 10 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương; Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc và chuyên viên, kiểm tra viên, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện.
(Ảnh: Phiên tòa hành chính ngày 14/9/2016)

Nội dung vụ án như sau: Năm 1985 ông Vũ Đình Kham ở thôn La Xá, xã Thanh Tùng được UBND huyện Ninh Thanh (nay là huyện Thanh Miện) cấp cho 200m2 đất ở tại thửa số 29, tờ bản đồ số 3 khu vực Quán La, thôn La Xá, xã Thanh Tùng. Ngày 10/2/1986 ông Ngoạn và ông Kham tự thoả thuận đổi đất cho nhau, có biên bản nhưng không làm thủ tục với chính quyền địa phương. Ông Ngoạn nhận sử dụng phần diện tích mà ông Kham được cấp, ông Kham sử dụng phần đất của ông Ngoạn ở trong thôn La Xá. Sau đó ông Ngoạn đã san lấp, vượt phần đất ao từ phía sau lên phía trước, năm 1988 ông Ngoạn xây dựng nhà ở 2 tầng sử dụng đến nay. Ngày 04/10/2012 ông Vũ Khánh Ngoạn có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với nội dung ông đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cả phần diện tích đất được cấp và diện tích đất ao (tổng diện tích là 500m2). Ngày 01/4/2013, UBND xã Thanh Tùng đã ra Thông báo số 02 không chấp nhận đề nghị của ông Vũ Khánh Ngoạn. Ông Ngoạn có đơn khiếu nại và Chủ tịch UBND xã Thanh Tùng ra quyết định giải quyết khiếu nại số 24/QĐ- UBND ngày 29/8/2014, không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Ngoạn, chỉ chấp nhận làm hồ sơ xét và đề nghị UBND huyện Thanh Miện cấp giấy sử dụng đất trên diện tích đã xây các công trình là 266m2. Ông Ngoạn không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại (lần 1) của Chủ tịch UBND xã Thanh Tùng và tiếp tục có đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện. Ngày 05/12/2014, Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện ra Quyết định số 2190/QĐ- UBND quyết định giữ nguyên Quyết định giải quyết khiếu nại (lần 1) số 24/QĐ- UBND ngày 29/8/2014 của Chủ tịch UBND xã Thanh Tùng. Do đó, ông Ngoạn có đơn khởi kiện vụ án hành chính: Yêu cầu huỷ quyết định giải quyết khiếu nại số 2190/QĐ- UBND ngày 05/12/2014 của Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện. Xác định toàn bộ diện tích  500m2 đất của gia đình ông đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
(Ảnh: Kiểm sát viên đọc Bản phát biểu)

Tại phiên tòa Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng, tham gia xét hỏi làm rõ những vấn đề có liên quan đến việc giải quyết toàn bộ nội dung vụ án. Đồng thời phát biểu quan điểm về việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng kể từ khi thụ lý vụ án đến khi Hội đồng xét xử nghị án và phát biểu quan điểm giải quyết vụ án.
Căn cứ vào các tài liệu được thu thập trong quá trình giải quyết vụ án, kết quả hỏi công khai tại phiên tòa và các ý kiến tham gia tranh luận của đương sự. Hội đồng xét xử đã chấp nhận 1 phần yêu cầu khởi kiện của ông Vũ Khánh Ngoạn, bác nội dung yêu cầu khởi kiện của ông Vũ Khánh Ngoạn về việc đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích ao phía sau.
Vụ án trên phức tạp nên  nghị án kéo dài. Sau khi kết thúc phần tranh luận, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm, các đồng chí  tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp ý kiến đồng thời chỉ ra những thiếu sót cần khắc phục đối với kiểm sát viên xét xử tại phiên tòa nhằm rút kinh nghiệm chung, từ đó nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ trong hoạt động kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính.