VKSND huyện Tứ Kỳ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án cướp giật tài sả

Thứ năm - 29/09/2016 00:29
Sáng ngày 20/9/2016, Viện KSND huyện Tứ Kỳ phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ mở phiên tòa xét xử vụ án Đào Văn Thắng và Vũ Văn Cường bị Viện KSND huyện Tứ Kỳ truy tố về tội Cướp giật tài sản quy định tại khoản 1 Điều 136 Bộ luật hình sự để rút kinh nghiệm. Vụ án nêu trên do đồng chí Vũ Hoàng Ninh - Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Đến tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo Viện, các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên, Chuyên viên tập sự trong đơn vị.
Theo nội dung Cáo trạng Viện KSND huyện Tứ Kỳ: Khoảng 22 giờ ngày 29/4/2016 tại trục đường thuộc thôn Hà Hải, xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, do cần tiền để chi tiêu cá nhân Đoàn Văn Thắng- sinh năm 1997, trú tại thôn Hà Hải, xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ đã giả vờ hỏi mượn của Đào Khắc Vương- sinh năm 1993 cùng thôn để gọi điện rồi bất ngờ dùng tay phải giật 01 điện thoại Mobi Star trị giá 1.500.000 đồng của Vương đang cầm trên tay, rồi chạy lên xe máy do Vũ Văn Cường- sinh năm 1991, trú tại thôn Tri Lễ, xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ điều khiển nhanh chóng tẩu thoát.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã xét hỏi, tranh luận làm rõ hành vi, tính chất, mức độ phạm tội, nhân thân cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Đào Văn Thắng 15 tháng tù; Vũ Văn Cường 13 tháng tù cho hưởng án treo. Bản án HĐXX tuyên đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật có tác dụng với chính các bị cáo và phòng ngừa chung, được đông đảo nhân dân tham dự đồng tình ủng hộ.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Tứ Kỳ đã tổ chức họp đơn vị để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên tham dự phiên tòa đã thẳng thắn phát biểu đóng góp nhiều ý kiến như: Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử công bố bản Cáo trạng, Luận tội rõ ràng, có sức thuyết phục cao góp phần vào công tác tuyên truyền đấu tranh phòng chống tội phạm; xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa linh hoạt, đúng quy định pháp luật; đã chuẩn bị kỹ lưỡng đề cương xét hỏi, dự kiến tranh luận, bám sát nội dung vụ án, xét hỏi những nội dung cần thiết mà HĐXX chưa xét hỏi để làm rõ được hành vi phạm tội của các bị cáo. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt tồn tại, thiếu sót để rút kinh nghiệm chung.
Qua phiên tòa rút kinh nghiệm trên đã giúp cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị rút ra được nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong công tác thực hành quyền công tố và KSXX tại phiên tòa đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.