Gây rối trật tự công cộng trước giờ gỡ bỏ quyết định cách ly, một đối tượng lĩnh 6 tháng tù

Thứ ba - 04/05/2021 23:13

Ngày 26/4/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, đưa ra xét xử sơ thẩm theo thủ tục rút gọn vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Tùng, sinh năm 1989, cư trú tại Tổ dân phố Vân An, phường Minh Đức, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên về tội Gây rối trật tự công cộng, theo quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật hình sự. Vụ án được Viện KSND huyện số hóa hồ sơ và công bố chứng cứ, tài liệu bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát: Khoảng 14 giờ 15 phút ngày 02/3/2021, Nguyễn Văn Tùng điều khiển xe mô tô BS 34M3 - 4239 chở anh Trần Huy Trường, sinh năm 1989 ở Tổ dân phố Phong Cốc, phường Minh Đức, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đến huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương để xin việc làm. Khi đi đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở đầu Cầu Sặt thuộc khu 4, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang (tại thời điểm toàn tỉnh Hải Dương đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đến 00 giờ ngày 03/3/2021), Tùng không chấp hành khai báo y tế đồng thời chửi bới, thách thức anh Cao Xuân Trưởng là cán bộ Công an huyện, Tổ trưởng Tổ kiểm soát dịch, gây ùn tắc giao thông, tập trung đông người tham gia giao thông tại cầu, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu 4, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Ảnh: Toàn cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Tùng

Xét tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo và yêu cầu của công tác đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh Hải Dương theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ngay sau khi khởi tố vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Bình Giang đã họp bàn xác định là án trọng điểm để giải quyết nhanh chóng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Sau khi kết thúc điều tra, xét thấy vụ án có đầy đủ căn cứ, điều kiện để áp dụng thủ tục rút gọn nên Viện kiểm sát nhân dân huyện quyết định áp dụng thủ tục rút gọn để truy tố, xét xử nhanh chóng, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. Căn cứ vào hành vi phạm tội của bị cáo, Tòa án nhân dân huyện Bình Giang tuyên phạt bị cáo 6 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng.

Đây là một bài học đắt giá cho những người coi thường pháp luật và không chấp hành đúng quy định về giãn cách xã hội, vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19./.

Phạm Sỹ Phượng
VKSND huyện Bình Giang