Gia Lộc: tổ chức các phiên tòa hình sự thực hiện số hóa

Thứ sáu - 26/03/2021 04:00

Gia Lộc: tổ chức các phiên tòa hình sự thực hiện số hóa

Ngày 16/3/2021, Viện KSND huyện Gia Lộc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm, thực hiện “số hóa hồ sơ” công bố tài liệu bằng hình ảnh tại phiên toà đối với 02 vụ án hình sự: “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Trộm cắp tài sản”. Phiên tòa có sự tham dự của các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên của đơn vị.

Vụ thứ nhất: Hồi 10 giờ 50 phút ngày 19/12/2020, tại nhà của Tăng Văn Chinh ở thôn Phúc Tân, xã Gia Tân, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, Chinh bán trái phép 02 gói Heroine có tổng khối lượng 0,049 gam cho cho đối tượng Hoàng Văn Huy lấy 200.000 đồng thì bị phát hiện, bắt quả tang. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Chinh đã thu giữ 01 gói Heroine có khối lượng 0,027 gam giấu tại chân giường phía ngoài đầu giường ngủ, 01 gói Heroine có khối lượng 0,025 gam giấu trong lọ thủy tinh treo tại tường bếp. Tổng khối lượng chất ma túy loại Heroine Chinh đã bán và cất giấu để sử dụng và bán kiếm lời là 0,101 gam.

Ảnh: Phiên tòa xét xử bị cáo Chinh

Vụ thứ 2: Vào khoảng 19 giờ 30 phút 15/10/2020, tại nghĩa trang liệt sỹ xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Vũ Tiến Sỹ và Phạm Văn Tiến đang lén lút đào trộm 01 khóm cây hoa mẫu đơn (loại hoa mẫu đơn ta, hoa đỏ) trị giá 7.000.000 đồng của gia đình ông Nguyễn Đình Tưởng sinh năm 1954, trú tại thôn Gia Bùi, xã Gia Khánh trồng tại nghĩa trang thì bị anh Nguyễn Đình Toàn (con ông Tưởng) phát hiện, hô hoán. Sỹ và Tiến hoảng sợ bỏ chạy. Anh Toàn cùng ông Tưởng đuổi kịp và bắt được Sỹ, còn Tiến chạy thoát (hai đối tượng sau đó bị bắt tạm giam).

Ảnh: Phiên tòa xét xử bị cáo Sỹ, Tiến

Tại phiên tòa, các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ được số hóa đầy đủ và được trình chiếu bằng hình ảnh, phục vụ cho việc tranh tụng tại phiên tòa, đã góp phần chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo thuyết phục. Trước những chứng cứ khách quan, được trình chiếu công khai tại phiên tòa, cả 03 bị cáo đều thành khẩn nhận tội. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc đã tuyên phạt các bị cáo mức án Chinh: 26 tháng tù, bị cáo Sỹ 6 tháng tù, bị cáo Tiến: 6 tháng tù, tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội.

Kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm chỉ ra những ưu điểm, tồn tại nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa hơn trong các phiên tòa tiếp theo./.

Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Thanh Vân
VKSND huyện Gia Lộc