Kiểm sát xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sả

Thứ tư - 13/10/2021 03:21

Vừa qua, VKSND tỉnh đã thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự vụ án Trần Thị Quyên, Nguyễn Thị Thanh, Trần Văn Chiến, phạm tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 BLHS.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, kết quả tranh tụng tại phiên tòa phúc thẩm hình sự đã xác định được: Do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, Trần Thị Quyên, Nguyễn Thị Thanh và Trần Văn Chiến đã bàn bạc, thống nhất, đưa ra thông tin không có thật là Quyên có mảnh đất diện tích 300m2, ở thôn Lôi Xá, xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương cần bán, bà Vũ Thị Cậy tin và đồng ý mua mảnh đất với giá 700.000.000 đồng; trong thời gian từ tháng 9 năm 2012 đến ngày 08 tháng 4 năm 2013, tại xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Quyên, Thanh, Chiến đã chiếm đoạt tổng số tiền 102.400.000 đồng của bà Cậy.

Ảnh: KSV thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Vụ án đã xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Thanh, Trần Văn Chiến và bị hại kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội, Nguyễn Thị Thanh, Trần Văn Chiến tự nguyện bồi thường một phần cho người bị hại. Kiểm sát viên đã tích cực tham gia xét hỏi làm rõ các nội dung liên quan đến vụ án, các nội dung kháng cáo; nhận xét, đánh giá về thủ tục tố tụng,  phân tích các tình tiết của vụ án, nguyên nhân điều kiện phạm tội, xem xét hoàn cảnh phạm tội của từng bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định mức hình phạt phù hợp. Kết quả Hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên: giữ nguyên án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Quyên, Trần Văn Chiến, xử phạt mỗi bị cáo 02 năm tù; chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Thanh (là vợ của bị cáo Chiến), xử phạt bị cáo Thanh 02 năm tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng tính từ ngày tuyên án phúc thẩm./.

Đỗ Văn Đại
Phòng 7- VKSND tỉnh