Đến nhà người tình trộm cắp tài sản, bị phạt 21 tháng tù

Thứ hai - 21/09/2015 04:06

Đến nhà người tình trộm cắp tài sản, bị phạt 21 tháng tù

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2015 về công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và và kiểm sát xét xử hình, ngày 16/9/2015 Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Nam Sách tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm vụ án hình sự Đặng Thị Hồng Thắm bị Viện kiểm sát truy tố về tội Trộm cắp tài sản, theo quy định tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự. Đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, bị cáo không nhận tội, có Luật sư tham gia tranh tụng. Tham dự phiên tòa có các đồng chí Nguyễn Hoàng Dương – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương, đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 3, Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương; các đồng chí Kiểm sát viên Viện KSND thành phố Hải Dương cùng các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị.
Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là Kiểm sát viên Vũ Hoàng Ninh.
Hội đồng xét xử tuyên án

Theo cáo trạng số 40/VKS-HS ngày 02/7/2015 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách xác định: Đặng Thị Hồng Thắm và anh Phạm Văn Thảnh- sinh năm 1971, trú tại thôn Cẩm Lý, xã An Lâm, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương là hàng xóm và có quan hệ tình cảm với nhau. Thắm đã nhiều lần sang nhà anh Thảnh chơi, nên biết gia đình anh Thảnh có để tiền, vàng trong két sắt đặt tại phòng ngủ của vợ chồng anh Thảnh và chìa khoá mở két sắt để trong ngăn tủ bàn làm việc ở phòng khách. Vì vậy khoảng 14 giờ 30 phút ngày 18/3/2015 lợi dụng gia đình anh Thảnh không có ai ở nhà, Đặng Thị Hồng Thắm đã có hành vi lén lút vào nhà anh Thảnh lấy chìa khóa két mở két sắt chiếm đoạt số tiền 41.450.000 đồng và 01 nhẫn vàng 9999 trọng lượng 01 chỉ trị giá 3.265.000 đồng , 01 lắc đeo tay bằng vàng tây trọng lượng 1,436 chỉ trị giá 2.340.000 đồng, 01 đôi hoa tai bằng vàng tây trọng lượng 0,67 chỉ trị giá 1.072.000 đồng. Tổng giá trị  tài sản Thắm đã chiếm đoạt là 48.127.000 đồng (bốn mươi tám triệu một trăm hai mươi bảy nghìn đồng chẵn).
Quá trình điều tra ban đầu các tài liệu xác định bị cáo Thắm là người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, nhưng sau đó bị cáo Thắm liên tiếp phản cung và có nhiều đơn kêu oan gửi tới các Cơ quan tiến hành tố tụng, báo chí. Xác định đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp có Luật  sư tham gia bào chữa cho bị cáo nên tập thể Lãnh đạo Viện cùng Kiểm sát viên, Điều tra viên được phân công thụ lý vụ án đã thận trọng trong quá trình điều tra, truy tố. Quá trình kiểm sát điều tra Kiểm sát viên được phân công đã chủ động nghiên cứu hồ sơ, xin ý kiến chỉ đạo của phòng nghiệp vụ và trực tiếp tiến hành một số hoạt động lấy lời khai, phúc cung của bị cáo và những người liên quan. Tại phiên tòa việc xét hỏi của Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo. Luật sư bào chữa cho bị cáo đã tranh luận và đưa ra những ý kiến cho rằng quá trình điều tra Công an có nhiều tình tiết chưa làm rõ, việc Viện kiểm sát truy tố Thắm về tội Trộm cắp tài sản là không đúng, Kiểm sát viên đã lập luận, đối đáp, tranh luận và đưa ra căn cứ pháp luật áp dụng có tính thuyết phục, tranh luận sắc bén để bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát được HĐXX chấp nhận. Căn cứ vào tính chất mức độ hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Đặng Thị Hồng Thắm 21 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản, theo quy định tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự.
Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm và chỉ ra những tồn tại hạn chế. Với tinh thần xây dựng, các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên tham dự phiên tòa nhận xét, đánh giá Kiểm sát viên đã làm tốt công tác thực hành quyền công tố và và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, quá trình kiểm sát đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, chuẩn bị tốt dự thảo đề cương xét hỏi, Luận tội, đã chủ động giải quyết các tình huống phát sinh tại phiên tòa.
Kết luận buổi họp rút kinh nghiệm, đồng chí Nguyễn Hoàng Dương – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương ghi nhận kết quả của đơn vị trong việc lựa chọn phiên tòa đảm bảo đúng tiêu chí, đồng chí cũng đánh giá đây là vụ án hay, có nhiều tình tiết phức tạp và khẳng định Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã làm tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, đáp ứng được tinh thần tranh tụng tại phiên tòa, bên cạnh đó cũng chỉ rõ những hạn chế, thiếu sót tại phiên tòa để các  Kiểm sát viên làm công tác thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự học tập và rút kinh nghiệm.