VKSND thị xã Chí Linh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và thi Kiểm sát viên giỏi

Thứ ba - 07/10/2014 21:29

Ngày 23/9/2014, tại hội trường UBND xã Lê Lợi- TX Chí Linh, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thị xã Chí Linh phối hợp với Tòa án nhân dân tổ chức phiên tòa lưu động  tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Trung Kiên cùng đồng bọn phạm tội " Trộm cắp tài sản" theo quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ Luật hình sự. Vụ án có luật sư tham gia bào chữa, được chọn để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng và thi kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử trong cuộc thi tuyển chọn Kiểm sát viên giỏi năm 2014.
          Đến dự phiên tòa có các đồng chí trong ban chỉ đạo cuộc thi tuyển Kiểm sát viên giỏi, các đồng chí lãnh đạo phòng 1, phòng 2 VKSND tỉnh Hải Dương cùng các đồng chí Kiểm sát viên, cán bộ VKSND huyện Kinh Môn, VKSND huyện Nam Sách và các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ trong đơn vị. Phiên tòa đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân đến dự và theo dõi.
          Nội dung vụ án: Khoảng 02 giờ 10 phút ngày 31/5/2014, tại khu vực thôn Mạc Động, xã Tân Dân, thị xã Chí Linh, Nguyễn Trung Kiên, Phạm Thanh Minh và Phạm Văn Hoài đã có hành vi cắt trộm 70 mét dây cáp viễn thông loại dây đồng 200 đôi của Trung tâm viễn thông thị xã Chí Linh, trị giá 14.700.000 đồng ( mười bốn triệu bảy trăm năm mươi nghìn đồng).
Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ của hành vi, nguyên nhân phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân đối với các bị cáo đồng thời làm rõ vai trò của các bị cáo trong vụ án. Kiểm sát viên đã tranh luận với bị cáo, luật sư bào chữa làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo và các tình tiết có liên quan. Luật sư bào chữa cho bị cáo Hoài và các bị cáo tại phiên tòa đều đồng ý với tội danh mà Viện kiểm sát đề nghị truy tố đối với các bị cáo và chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét thêm các tình tiết giảm nhẹ để giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.
          Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Kiên 24 tháng tù, Phạm Thanh Minh 21 tháng tù, bị cáo Phạm Văn Hoài 15 tháng tù. Bản án đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa.
          Kết thúc phiên tòa, tại trụ sở VKSND thị xã Chí Linh có sự tham dự của Chánh án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thị xã Chí Linh, các cán bộ, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã tiến hành cuộc họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các cán bộ, Kiểm sát viên đã phát biểu, phân tích làm rõ những ưu điểm và các tồn tại hạn chế của cáo trạng, luận tội, đề cương xét hỏi, dự kiến tranh luận và công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa, trong đó tập trung phân tích sâu về thao tác nghiệp vụ, kỹ năng tranh tụng, thẩm vấn, lập luận, đối đáp với Luật sư bào chữa và tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Qua đó không những kiểm sát viên trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa rút kinh nghiệm mà tất cả các đồng chí cán bộ, kiểm sát viên tham dự đều có thêm kiến thức để ngày càng đáp ứng  yêu cầu, đòi hỏi của tiến trình cải cách tư pháp trong ngành kiểm sát theo tinh thần của Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp./.