VKSND tỉnh Hải Dương tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thứ năm - 13/11/2014 21:19

VKSND tỉnh Hải Dương tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Chương trình công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự năm 2014, sáng ngày 05/11/2014 VKSND tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Tòa dân sự-TAND tỉnh Hải Dương tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm giải quyết vụ án “Ly hôn, chia tài sản chung khi ly hôn” giữa nguyên đơn ông là Lê Công Xướng và bị đơn là bà Trần Thị Bé. Đây là một vụ án phức tạp, ngoài nguyên đơn, bị đơn còn có 14 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng. Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên Phòng 5 và Kiểm sát viên VKSND TP Hải Dương, VKSND huyện Nam Sách.
Kiểm sát viên tiến hành hỏi các đương sự tại phiên tòa
          Nội dung vụ án như sau: Ông Lê Công Xướng và bà Trần Thị Bé kết hôn có sự khuôn xếp của 02 gia đình vào khoảng năm 1970-1971. Sau khi cưới ông Xướng ra Quảng Ninh làm ăn. Từ năm 1973, vợ chồng sống ly thân. Xác định tình cảm vợ chồng không còn, ông Xướng có đơn xin ly hôn bà Bé.
          Về con chung: Ông bà có 01 con chung là anh Lê Công Hưng-Sinh 1973 hiện đã trưởng thành nên không yêu cầu giải quyết.
          Về tài sản: Theo ông Xướng và những người ủy quyền cho ông Xướng (Ông Lợi, ông Lộc, bà Năm, bà Bẩy, bà Tám, vợ ông Nhung là bà Dịu, hai con ông Nhung là anh Sâm và anh Nam): Vợ chồng không có tài sản chung. Thửa đất số 1031 diện tích 346m2 tại tờ bản đồ số 4 xã Quốc Tuấn là của bố mẹ ông khi chết đi để lại, hiện đã được UBND huyện Nam Sách cấp GCNQSDĐ mang tên ông. Việc đề nghị cấp GCNQSDĐ là do bà Bé tự ý làm, ông và anh chị em ông không biết và không đồng ý. Ông yêu cầu Tòa án hủy GCNQSDĐ này.
          - Theo bà Bé: Vợ chồng có tài sản chung gồm: Thửa đất số 1031 diện tích 346m2 tại tờ bản đồ số 4 xã Quốc Tuấn, trên đất có một căn nhà xây 04 gian, có 01 gian làm hai tầng, lợp ngói đỏ; 02 giường đôi cải tiến, 01 tủ gỗ, 01 bộ salông.
          Bà Bé đề nghị Tòa án thành lập Hội đồng định giá tài sản để trích một phần trị giá tài sản mà vợ chồng anh Hưng-chị Sinh đã xây dựng thêm vào năm 1995, phần còn lại chia đôi bà và ông Xướng mỗi người 1/2. Về đất ở chia làm 03 phần, một phần cho vợ chồng anh Hưng, một phần cho bà và một phần cho ông Xướng.
          Trên cơ sở chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án và đã được thẩm tra, làm rõ tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm đã có đủ căn cứ để xác định quyền sử dụng 346m2 đất, nhà xây, 02 giường, 01 tủ, 01 bộ bàn ghế là tài sản của cụ Tốt, cụ Nhớn (bố mẹ đẻ ông Xướng). Không chấp nhận yêu cầu chia tài sản của bà Bé.
          Tại phiên tòa, trên cơ sở kết quả nghiên cứu hồ sơ vụ án và dự thảo đề cương hỏi, Kiểm sát viên đã hỏi các đương sự để đánh giá việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, việc chấp hành pháp luật của đương sự, hỏi làm rõ mâu thuẫn giữa các lời khai của đương sự về nguồn gốc thửa đất và các tài sản khác đang tranh chấp. Thông qua kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên đã phát hiện, kiến nghị đối với vi phạm của Hội đồng xét xử trong việc công bố tài liệu  theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 227 BLTTDS, được Hội đồng xét xử tiếp thu và khắc phục ngay.
          Kết thúc phiên tòa, Phòng 5-VKSND tỉnh đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Thông qua phiên tòa đã giúp cho cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự.