Xét xử vụ án cướp giật dây chuyền của các cháu nhỏ

Chủ nhật - 26/10/2014 22:14

Xét xử vụ án cướp giật dây chuyền của các cháu nhỏ

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2014 của VKSND huyện Gia Lộc, sáng ngày 23/10/2014, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Gia Lộc, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc phối hợp Toà án nhân dân huyện tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Nguyễn Đức Long cùng đồng bọn phạm tội: Cướp giật tài sản, theo quy định tại Khoản 1 Điều 136 Bộ luật hình sự.
          Đồng chí Vũ Văn Thay- Viện trưởng- Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và KSXX tại phiên toà. Tham dự phiên toà có các đồng chí Trưởng phòng 3 và Kiểm sát viên phòng 1, Viện trưởng và kiểm sát viên VKSND huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ,Thanh Miện, TP Hải Dương và toàn bộ lãnh đạo, kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên VKSND huyện Gia Lộc; lãnh đạo, thẩm phán, thư ký TAND huyện Gia Lộc.
          Nội dung vụ án như sau:
          Khoảng 7 giờ ngày 22/5/2014, Nguyễn Đức Long- Sinh năm 1993 rủ Đỗ Trung Đức- Sinh ngày 01/4/1997 đi giật dây chuyền bạc của các em nhỏ để bán lấy tiền tiêu sài. Long điều khiển xe môtô chở Đức đến khu vực thôn Thanh Xá, xã Liên Hồng, huyện Gia Lộc thì dừng xe, Đức đi bộ đến cạnh cháu Vũ Vinh Triết- Sinh ngày 14/10/2006 đang chơi cùng các bạn, trên cổ cháu Triết có đeo sợi dây chuyền bạc. Đức đã giật sợi dây chuyền của cháu Triết rồi chạy về phía Long đang đợi, cả 2 điều khiển xe bỏ chạy. Trị giá tài sản chiếm đoạt là 450.000 đồng.
Khoảng 17 giờ ngày 01/6/2014 Nguyễn Đức Long rủ Đỗ Bá Đạt- Sinh ngày 28/4/1997 đi giật dây chuyền bạc của các em nhỏ. Long điều khiển xe môtô chở Đạt đến khu vực thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc áp sát cháu Bùi Công Khôi- Sinh ngày 22/9/2005 thì dừng xe lại. Đạt bất ngờ giật sợi dây chuyền bạc đang đeo trên cổ cháu Khôi, sau đó cả 2 tẩu thoát. Trị giá tài sản chiếm đoạt là 120.000 đồng.
Toàn cảnh phiên tòa

Tương tự như những lần trước, khoảng 08 giờ 30 phút ngày 09/6/2014, tại phố Đồng Tiến, thị trấn Gia Lộc, Nguyễn Đức Long điều khiển xe môtô chở Bùi Quý Thành- Sinh năm 1995 dừng cạnh cháu Đỗ Văn Hoàng Long- Sinh ngày 02/01/2006, Thành đã giật sợi dây chuyền bạc của cháu Hoàng Long, sau đó cả 2 tẩu thoát. Trị giá tài sản chiếm đoạt là 195.500 đồng.
          Tại phiên toà, kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã thể hiện được vai trò của kiểm sát viên trong việc thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà như: yêu cầu chủ toạ giải thích bổ sung quyền của bị cáo, bị hại, người bào chữa, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu; giải thích nội quy phiên toà; yêu cầu người làm chứng cam đoan khai trung thực tại phiên toà. Kiểm sát viên tích cực tham gia xét hỏi để làm rõ các tình tiết của vụ án như vai trò đồng phạm, những vấn đề về trách nhiệm dân sự, vật chứng trong vụ án. Bản luận tội đã phân tích đánh giá những chứng cứ buộc tội, gỡ tội, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, vai trò của các bị cáo trong vụ án, nguyên nhân điều kiện phạm tội và kiến nghị phòng ngừa theo các chứng cứ, tài liệu đã được kiểm tra công khai tại phiên toà. Căn cứ kết quả thẩm vấn công khai tại phiên toà, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Đức Long 30 tháng tù, Bùi Quý Thành 12 tháng tù, thời gian tính từ ngày bắt tạm giam 18/6/2014, Đỗ Trung Đức và Đỗ Bá Đạt mỗi bị cáo 09 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng kể từ ngày tuyên án.
          Kết thúc phiên toà, tại Hội trường VKSND huyện Gia Lộc, dưới sự chủ trì của đồng chí Trưởng phòng 3- VKSND tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, các đồng chí Viện trưởng, Kiểm sát viên, cán bộ tham dự phiên toà (Có sự tham dự của đ/c Chánh án và Phó chánh án TAND huyện Gia Lộc) đã tham gia đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Việc VKSND huyện Gia Lộc phối hợp cùng TAND huyện chọn vụ án Nguyễn Đức Long cùng đồng bọn phạm tội Cướp giật tài sản là đảm bảo các tiêu chí cho việc tổ chức phiên toà hình sự rút kinh nghiệm mở rộng, vì đây là vụ án truy xét, có đông bị cáo ( có 4 bị cáo, trong đó 2 bị cáo là người chưa thành niên), án thuộc trường hợp nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp, cả 3 bị hại đều là trẻ em, có người bào chữa tham gia tố tụng tại phiên toà. Công tác chuẩn bị trước phiên toà đã được chú trọng, quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, kiểm sát viên đã làm tốt vai trò của mình, đảm bảo các yêu cầu đề ra. Đồng thời Tòa án nhân dân huyện cần tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ hơn nữa với VKSND huyện trong việc tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm, lưu ý về vấn đề âm thanh cần chuẩn bị tốt hơn phục vụ cho các phiên toà xét xử.
          Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng và qua những ý kiến đóng góp tại cuộc họp đã giúp cho kiểm sát viên thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử và các đồng chí cán bộ, kiểm sát viên tham dự nâng cao kỹ năng thẩm vấn, tranh luận và xét xử vụ án hình sự, từng bước đáp ứng yêu cầu của tiến trình cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 02/01/2002 và Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị.