BAN NỘI CHÍNH TỈNH UỶ HẢI DƯƠNG GIÁM SÁT, NẮM TÌNH HÌNH TẠI VKSND HUYỆN NINH GIANG

Thứ tư - 06/08/2014 21:36

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ Hải Dương, sáng ngày 05/8/2014 Ban Nội chính Tỉnh uỷ Hải Dương tiến hành giám sát, nắm tình hình tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, thủ trưởng đơn vị; công tác tư tưởng, tổ chức cán bộ, thực hiện Chiến lược về Cải cách tư pháp; kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị theo quy định của pháp luật 6 tháng đầu năm 2014 và công tác phòng, chống tham nhũng. Đoàn giám sát Ban Nội chính Tỉnh uỷ có 4 đồng chí, do đồng chí Lê Xuân La- Phó Ban Nội chính Tỉnh uỷ là Trưởng đoàn. Tham dự có đồng chí Phạm Văn Quang- Uỷ viên Ban Cán sự Đảng- Phó viện Trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương. Tập thể lãnh đạo và các Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang tiếp và làm việc với đoàn giám sát.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo, cán bộ công chức và người lao động Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang, đồng chí Nguyễn Văn Nhuấn – Viện trưởng đã báo cáo với đoàn giám sát về kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2014, công tác Nội chính và phòng, chống tham nhũng; phương hướng, nhiệm vụ công tác kiểm sát, công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 6 tháng cuối năm 2014; đề xuất với Đoàn giám sát một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tham nhũng.
Sau khi nghe báo cáo, các thành viên đoàn giám sát đã yêu cầu đơn vị báo cáo thêm một số nội dung như: Về chất lượng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị; những vấn đề đáng quan tâm về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Ninh Giang; tiến độ giải quyết và những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hành quyền công tố, Kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử vụ án Chống người thi hành công vụ và Gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xa Ứng Hoè; chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên toà hình sự; công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát với các cơ quan tư pháp cùng cấp; những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ … Đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang đã trực tiếp báo cáo đầy đủ các yêu cầu của đoàn giám sát.
Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương, đồng chí Phạm Văn Quang- Uỷ viên Ban Cán sự Đảng- Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh nhất trí với những nhiệm vụ trọng tâm và biện pháp tổ chức thực hiện 6 tháng cuối năm 2014 của vKS huyện Ninh Giang và đề nghị với Ban Nội chính tham mưu cho Tỉnh uỷ quan tâm hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của VKSND hai cấp tỉnh Hải Dương; tăng chỉ tiêu các lớp Cao cấp chính trị tổ chức tại tỉnh cho ngành kiểm sát Hải Dương; tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành trong việc phối hợp cung cấp thông tin về tội phạm, đặc biệt là tội phạm về tham nhũng đến Viện kiểm sát nhân dân.
Kết luận buổi làm việc, thay mặt đoàn giám sát Đồng chí Lê Xuân La – Phó Ban Nội chính Tỉnh uỷ đánh giá cao công tác chuẩn bị của VKSND huyện Ninh Giang phục vụ nội dung giám sát của đoàn; ghi nhận những kết quả đơn vị đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2014 như tập trung chỉ đạo, đề ra nhiều biện pháp nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác đã đề ra, cụ thể: Không có tin báo quá hạn; các quyết định khởi tố, không khởi tố vụ án đều đảm bảo có cứ, đúng pháp luật; không có trường hợp nào bắt giữ tố tụng, sau xử lý hành chính hoặc trả tự do do hành vi không cấu thành tội phạm; không có án đình chỉ điều tra do không phạm tội; không có trường hợp nào Viện kiểm sát truy tố Toà án xét xử tuyên không phạm tội. Thông qua kiểm sát các hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát đã ban hành 5 kiến nghị, 1 kháng nghị phúc thẩm và 2 yêu cầu. Công tác phòng, chống tham nhũng được quan tâm chỉ đạo, đã xây dựng chương trình, đề ra nhiều biện pháp đấu tranh phòng chống tham nhũng trong nội bộ Cơ quan. Vì vậy, nhiều năm qua không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực trong đơn vị. Đơn vị đã hoàn tốt công tác phối hợp với các Cơ quan tiến hành tố tụng Ninh Giang, xử lý nhanh chóng, đúng pháp luật các vụ án hình sự, đặc biệt là những vụ án được dư luận xã hội quan tâm. Đồng thời cũng nhất trí với những đề xuất của đơn vị về một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tham nhũng. Đối với những đề nghị của Lãnh đạo VKSND tỉnh, Đoàn giám sát sẽ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến chỉ đạo.