Nâng cao trách nhiệm trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình

Thứ hai - 11/08/2014 04:11

Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao và Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2014 của VKSND tỉnh, ngay từ đầu năm, VKSND TP. Hải Dương đã xây dựng Kế hoạch, Chương trình công tác với nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Kiểm sát viên trong công tác giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình. Thành phố Hải Dương là trung tâm chính trị, kinh tế của tỉnh. Tình hình tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình trên địa bàn những năm gần đây tăng, có nhiều vụ việc phức tạp. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Lãnh đạo viện cùng với sự cố gắng không ngừng của các cán bộ, kiểm sát viên và sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan Toà án, trong 8 tháng qua (từ 01/12/2013 đến ngày 31/7/2014), công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình của Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hải Dương đã đạt kết quả cao, cụ thể: kiểm sát 464 thông báo thụ lý vụ, việc; giải quyết 405 vụ việc, tham gia 47 phiên toà, 14 phiên họp. Qua hoạt động kiểm sát phát hiện 02 vụ án dân sự có vi phạm trong việc đánh giá chứng cứ, đã kháng nghị phúc thẩm 01 vụ (được Toà án cấp trên chấp nhận), báo cáo Viện kiểm sát tỉnh kháng nghị phúc thẩm 01 vụ; phát hành 01 kiến nghị (được Toà án tiếp thu).
(Kiểm sát viên Viện KSND TP. Hải Dương tham gia phiên toà dân sự)

Với mục đích nâng cao chất lượng hoạt động của Kiểm sát viên khi tham gia phiên toà, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hải Dương phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức 01 phiên toà dân sự theo tinh thần cải cách tư pháp. Tham dự phiên tòa còn có đại diện phòng 5- Viện kiểm sát tỉnh và một số VKS huyện. Qua phiên toà đã thể hiện được tinh thần cải cách tư pháp và trách nhiệm của cán bộ, Kiểm sát viên trong khi thực hiện nhiệm vụ, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho quần chúng nhân dân.

Để phát huy và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác, VKSND TP. Hải Dương tiếp tục xác định công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự là một khâu công tác quan trọng. Lãnh đạo Viện cùng tập thể cán bộ, Kiểm sát viên luôn nêu cao tinh thần nghiên cứu, học tập, nâng cao trách nhiệm trong công việc, phấn đấu hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ chuyên môn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.