Những kết quả đạt được trong việc ký Quy chế phối hợp giữa VKS với Công an cấp xã trên địa bàn huyện Cẩm Giàng

Thứ hai - 22/12/2014 22:54
          Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2014 của Viện trưởng VKSND tối cao; các yêu cầu của Nghị quyết số 37/2012/QH13, Nghị quyết 63/2013/QH13 của Quốc hội; Kế hoạch công năm 2014 của VKSND tỉnh Hải Dương và Chỉ thị của Ban Thường vụ Huyện ủy Cẩm Giàng về nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2014, VKSND huyện Cẩm Giàng xây dựng Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 06/02/2014 và đề ra các biện pháp, giải pháp để triển khai thực hiện. Một trong những nhiệm vụ trong tâm mà đơn vị chọn để thực hiện khâu đột phá là: nắm và quản lý đầy đủ các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố (sau đây gọi là tin báo) xảy ra trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, đảm bảo việc giải quyết có căn cứ, đúng thời hạn theo quy định của pháp luật.
          Năm 2013, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác quản lý tin báo của VKS vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như: Việc quản lý tin báo xảy ra trên địa bàn các xã, thị trấn có lúc chưa đầy đủ, kịp thời; còn có vụ việc cơ quan điều tra tiến hành kiểm tra, xác minh nhưng không thông báo cho VKS để tiến hành hoạt động kiểm sát. Nguyên nhân của những hạn chế nêu trên là do việc quản lý và tiếp nhận thông tin có dấu hiệu tội phạm xảy ra tại các xã, thị trấn chủ yếu là do Công an xã thực hiện, tuy nhiên giữa VKS và Công an các xã chưa có sự phối hợp, do đó việc cung cấp thông tin có dấu hiệu tội phạm cho VKS có lúc chưa đầy đủ, kịp thời; một số quy định của pháp luật còn chưa cụ thể, thiếu đồng bộ và còn nhiều bất cập nhưng chưa được hướng dẫn kịp thời.
          Năm 2014, VKSND huyện Cẩm Giàng xác định nguồn tố giác, tin báo về tội phạm xảy ra trên địa bàn các xã, thị trấn chiếm tỷ lệ cao nên việc tăng cường các biện pháp để nắm, quản lý nguồn tin báo tại các xã, thị trấn là rất quan trọng và cần thiết. Để quản lý đầy đủ các tin báo xảy ra trên địa bàn, lãnh đạo viện đã làm việc với Chủ tịch UBND và Trưởng công an cấp xã để triển khai xây dựng quy chế phối hợp giữa VKSND và Công an cấp xã trong việc cung cấp thông tin tội phạm và thông báo kết quả giải quyết. Trên cơ sở các quy định của BLTTHS, Thông tư liên tịch số 06, Luật tổ chức VKSND, Pháp lệnh Công an xã năm 2008 và các văn bản pháp luật có liên quan, VKS đã xây dựng và tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp số 01/QC-PH ngày 30/5/2014 với Công an cấp xã trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, để công tác phối hợp đạt hiệu quả VKS đã tham mưu với Chủ tịch UBND huyện ban hành văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND cấp xã chỉ đạo Công an cấp xã triển khai và thực hiện nghiêm túc Quy chế phối hợp với VKS.
          Sau khi triển khai thực hiện Quy chế phối hợp, 19/19 đơn vị Công an cấp xã thực hiện nghiêm túc việc Thông báo thông tin các vụ việc có dấu hiệu tội phạm đến VKS. Việc thông báo được thực hiện bằng văn bản vào các ngày từ 23 đến 25 hàng tháng, hoặc khi có vụ việc nghiêm trọng, có tính chất phức tạp thì Công an xã trực tiếp gọi điện thông báo cho VKS để phối hợp với Cơ quan CSĐT phân loại và xác minh ngay. Việc Công an cấp xã triển khai thực hiện nghiêm túc Quy chế phối hợp đã góp phần giúp VKS đã nắm cơ bản đầy đủ tình hình vi phạm tội phạm xảy ra trên địa bàn huyện. VKSND huyện Cẩm Giàng đã quản lý được 46 tin báo từ Công an cấp xã, qua phân loại với Cơ quan CSĐT xác định có 34 tin có dấu hiệu tội phạm đã tiến hành thụ lý, xác minh và giải quyết theo quy định của pháp luật.
          Thông qua công tác quản lý tin báo do Công an cấp xã cung cấp, VKS đã kịp thời yêu cầu Cơ quan điều tra đưa vào sổ thụ lý để kiểm tra, xác minh 10 tin báo; có 05 tin báo cơ quan điều tra đã kiểm tra, xác minh nhưng chưa vào sổ tình hình và không thông báo cho VKS, VKS đã kiến nghị yêu cầu vào sổ thụ lý và ra quyết định giải quyết, cơ quan điều tra đã thực hiện nghiêm túc.
          Việc nắm đầy đủ tình hình tội phạm tại các xã, thị trấn nên khi tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong việc tiếp nhận và giải quyết tin báo của Cơ quan điều tra, VKS đã cơ bản nắm bắt và nhận diện được các dạng vi phạm như: không vào sổ thụ lý đầy đủ các tin báo đã tiếp nhận; có tin báo đã tiến hành kiểm tra, xác minh nhưng không thông báo cho Viện kiểm sát. VKS đã ban hành kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm, cơ quan điều tra đã tiếp thu.
Do đề ra giải pháp sát hợp với tình hình thực tế của đơn vị nên đã quản lý chặt chẽ, đầy đủ hơn tố giác, tin báo về tội phạm, khắc phục tình trạng Cơ quan điều tra tiếp nhận, giải quyết nhưng VKS không theo dõi, kiểm sát được; không có tin báo quá hạn, các tin báo tiếp nhận và giải quyết đều đảm bảo có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, góp phần quan trọng vào việc thực hiện tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2014 của đơn vị.
Với kết quả đạt được như trên, năm 2014 Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp với các cơ quan trong quản lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.