Công tác phối hợp của 3 cơ quan : Công an- Viện kiểm sát- Tòa án thành phố Hải Dương

Thứ năm - 26/02/2015 22:05

Ngày 12/02/2015, tại Công an thành phố Hải Dương, ba cơ quan Công an, Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp năm 2014 và đề ra phương hướng, biện pháp, giải pháp trong việc thực hiện Nghị quyết phối hợp công tác năm 2015. Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo các cơ quan cùng toàn thể các Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán.
Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác phối hợp giữa ba cơ quan làm án của thành phố trong năm 2014. Đây là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết số 37/2012QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội về công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm và là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 63/2013/QH13 ngày 27/11/2013 của Quốc hội về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm. Năm 2014 ba cơ quan đã tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết phối hợp công tác đã đề ra, triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm túc thông tư liên tịch số 06/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 02/8/2013 về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và tổ chức rút kinh nghiệm việc thực hiện Quy chế số 01/QCPH-LN ngày 07/3/2011 của VKSND và Công an tỉnh Hải Dương trong việc tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố… Cơ bản tin báo tố giác tội phạm đã được phân loại, giải quyết đảm bảo thời hạn, nội dung, không có khiếu nại trong lĩnh vực này. Chất lượng điều tra, truy tố, xét xử được nâng lên. Ba cơ quan đã phối hợp xác định được 10 vụ án trọng điểm; áp dụng thủ tục rút gọn 04 vụ; xét xử lưu động 30 vụ; tổ chức 15 phiên tòa theo yêu cầu cải cách tư pháp để học tập rút kinh nghiệm, không có việc khởi tố, điều tra, truy tố xét xử oan, không có bị cáo Tòa án tuyên không phạm tội. Phối hợp có hiệu quả trong các đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, mại dâm, các hành vi gây rối trật tự công cộng có tính chất băng ổ nhóm “xã hội đen”, các vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị địa phương, bảo vệ an toàn các ngày lễ lớn của dân tộc, các kỳ họp Quốc hội diễn ra trong năm.
          Tại Hội nghị đã có nhiều ý kiến tham luận của các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Điều tra viên về những vấn đề còn hạn chế, thiếu sót trong năm vừa qua, đưa ra những biện pháp, giải pháp khắc phục nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan tố tụng như trong quản lý, xử lý tố giác, tin báo; chú trọng và quan tâm việc xác định án trọng điểm; việc đưa các vụ án ra xét xử tại các phiên tòa lưu động vì đây được coi là một trong những công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật rất hữu ích, đồng thời cũng nâng cao tinh thần trách nhiệm của Kiểm sát viên và Thẩm phán.
          Thay mặt ba cơ quan làm án, đồng chí Cù Ngọc Nam - Phó Trưởng công an thành phố Hải Dương kết luận và bế mạc hội nghị. Bước sang năm 2015, các cơ quan Công an - Viện kiểm sát - Tòa án thành phố Hải Dương tiếp tục phát huy thành tích đạt được, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên và cấp ủy địa phương, tăng cường sự phối hợp công tác giữa các cơ quan ở hai cấp, thực hiện nghiêm túc các nội dung của Nghị quyết phối hợp công tác năm 2015, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác của từng cơ quan, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bản thành phố Hải Dương.