Giải pháp tăng cường công tác kháng nghị, kiến nghị trong việc giải quyết các vụ, việc dân sự

Thứ năm - 12/02/2015 23:16
Để tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 04/CT-VKSTC-VPT1 17/5/2012 của VKSND tối cao, ngay từ đầu năm 2015, trên cơ sở Chỉ thị công tác của Viện trưởng VKSND tối cao và Hướng dẫn của Viện kiểm sát cấp trên, Viện kiểm sát Cẩm Giàng đã đề ra các giải pháp để thực hiện tốt công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự nói chung và công tác kháng nghị phúc thẩm án dân sự, hành chính nói riêng, cụ thể Lãnh đạo Viện tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn đối với các cán bộ, KSV, chú trọng công tác đào tạo tại chỗ; thông qua việc giải quyết các vụ án thường xuyên tổng hợp rút kinh nghiệm; các cán bộ, KSV tích cực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu kỹ, đầy đủ, toàn diện hồ sơ vụ việc; khi báo cáo đề xuất về việc giải quyết án sơ thẩm phải báo cáo đầy đủ cả đường lối giải quyết vụ án. Tăng cường kiểm sát các bản án, quyết định bằng biện pháp giao cho nhiều người cùng nghiên cứu một bản án, quyết định để kịp thời phát hiện những vi phạm, không để xảy ra việc bản án, quyết định có vi phạm mà qua hoạt động kiểm sát không phát hiện được.
Vì vậy từ đầu năm đến nay, qua hoạt động kiểm sát đơn vị đã phát hiện được nhiều vi phạm của TAND huyện Cẩm Giàng, đã phát hành 1 kháng nghị số 01/QĐKNDS-VKS ngày 10/02/2015 đối với bản án dân sự sơ thẩm về tranh chấp chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn, giữa: Nguyên đơn là ông Trần Văn Hành và bị đơn là bà Nguyễn Thị Hồng Thắm do vi phạm trong việc đánh giá chứng cứ không đúng và tính án phí không chính xác.
Qua hoạt động kiểm sát thông báo thụ lý của Tòa án nhân dân huyện Cẩm Giàng đối với vụ án hành chính được thụ lý số 01/2015/TLST-HC ngày 19/01/2015, TAND huyện Cẩm Giàng có vi phạm trong việc chậm thông báo nộ tiền tạm ứng án phí cho đương sự (chậm 19 tháng, 27 ngày), vi phạm khoản 1 Điều 111 Luật tố tụng hành chính và 01 vụ án dân sự “tranh chấp chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn” quá trình giải quyết không lấy lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, không triệu tập đấy đủ những người tham gia tố tụng đến phiên tòa.... VKS đã phát hành 02 bản kiến nghị, các kiến nghị được Tòa án nhân dân huyện Cẩm Giàng chấp nhận, tiếp thu.
Việc thực hiện các giải pháp như đã nêu trên bước đầu đã đạt được hiệu quả, góp phần thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của ngành và các chỉ tiêu nghiệp vụ