Dựng phiên tòa dân sự, một cách làm mới của VKSND tỉnh Hải Dương

Thứ năm - 03/09/2015 22:22

Dựng phiên tòa dân sự, một cách làm mới của VKSND tỉnh Hải Dương

Thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo VKSND tỉnh Hải Dương, nhằm góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ và kỹ năng của Kiểm sát viên khi tham gia các phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, qua đó phát huy những ưu điểm, tìm ra các biện pháp và cách làm hiệu quả, rút kinh nghiệm đối với những hạn chế, thiếu sót để xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên vững mạnh về chuyên môn, nghiệp vụ trong hoạt động kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế, ngày 31/8/2015 Phòng 9 VKSND tỉnh Hải Dương đã phối hợp với các VKSND huyện Tứ Kỳ, Bình Giang, Thanh Miện và thị xã Chí Linh tiến hành dựng phiên tòa dân sự (đây là những đơn vị cấp huyện không chọn được những vụ án để thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm ). Phiên tòa được dựng là vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất” tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đã được xét xử trên thực tế, có sự bổ sung thêm nội dung yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để đa dạng loại tranh chấp, đảm bảo tiêu chí theo hướng dẫn tại văn bản 1448/VKSTC-V5 ngày 10/5/2013 của Vụ 5 – VKSND tối cao.
Cán bộ Phòng 9 trong vai HĐXX
Cán bộ VKS Thanh Miện trong vai Kiểm sát viên

Cán bộ VKS TX Chí Linh trong vai nguyên đơn đang trình bày tại phiên tòa

Phòng 9 VKSND tỉnh Hải Dương đã đóng vai HĐXX và thư ký phiên tòa, trong quá trình nhập vai HĐXX đã tạo ra nhiều tình huống để KSV và những người tham gia tố tụng thể hiện kỹ năng của mình. VKSND huyện Thanh Miện tham gia vai diễn là KSV đã cơ bản chuẩn bị và thực hiện tốt chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa sơ thẩm. Các VKSND huyện Tứ Kỳ, thị xã Chí Linh và huyện Bình Giang đã thể hiện tốt vai diễn là các Luật sư, nguyên đơn, bị đơn và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Cán bộ VKS Bình Giang trong vai luật sư tại phiên tòa

Sau phiên tòa, dưới sự chủ trì của đồng chí Chu Văn Tập – Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương, 12 đơn vị VKSND cấp huyện, Phòng 9 và Phòng 10 VKSND tỉnh Hải Dương đã tiến hành tọa đàm rút kinh nghiệm nêu ra những ưu điểm và những hạn chế của các đơn vị tham gia dựng phiên tòa. Đồng chí Chu Văn Tập đã đánh giá cao thành công trong việc dàn dựng phiên tòa. Các VKS cấp  huyện tham gia dựng phiên tòa đều được công nhận  đã thực hiện được chỉ tiêu tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo kế hoạch công tác của đơn vị./.