Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc cưỡng chế thi hành á

Thứ hai - 31/08/2015 23:34

Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà thực hiện chức năng  kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong  việc cưỡng chế thi hành á

Sáng ngày 25/8/2015 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà phối hợp với Chi cục THADS huyện Thanh Hà tổ chức cưỡng chế giao đất đối với người phải thi hành án là bà Đinh Thị Thông – sinh năm 1948 ở thôn Đoài – xã Hồng Lạc Huyện Thanh Hà. Vụ việc được cưỡng chế theo yêu cầu của VKSND huyện.
Tại bản án số 26/2014/DSPT ngày 03/12/2014 của Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương xác định: Buộc bà Đinh Thị Thông phải giao cho ông Đoàn Văn Lầy, bà Đoàn Thị Nụ; bà Đoàn Thị Quả đều có địa chỉ ở xã Hồng lạc – huyện Thanh Hà – tỉnh Hải Dương sử dụng chung diện tích đất là 282m2 tại thửa đất số 265; 266 tờ bản đồ số 32 ( lập năm 2010) xã Hồng Lạc – huyện Thanh Hà – tỉnh Hải Dương trị giá 225.000.000đ ( trong đó kỷ phần di sản mỗi người được hưởng 75.000.000đ, tương đương 94m2, đất có vị trí: Phía đông giáp đường xóm, phía Bắc giáp đất nhà bà Nụ; Phía tây giáp đất nhà ông Đạt; phía Nam giáp đất nhà bà Thông; trên đất có  một số cây cau, bưởi; nhãn, vải... Đồng thời bà Thông phải có trách nhiệm chuyển toàn bộ cây và cây cảnh trồng hoặc để trên diện tích đất giao cho ông  Lầy, bà Nụ, bà Quả. Toàn bộ diện tích đất và cây cối, hoa mầu trên đất hiện nay do bà Thông đang quản lý sử dụng.

Ngày 05/01/2015 người được thi hành án có đơn yêu cầu thi hành án. Ngày 09/01/2015 Chi cục thi hành án dân sự huyện Thanh Hà đã ra quyết định thi hành án số 192 buộc bà Đinh Thị Thông phải thực hiện việc giao đất như trên.
Quá trình tổ chức thi hành án, chi cục THA dân sự huyện Thanh Hà đã nhiều lần động viên, thuyết phục, đôn đốc bà Thông thực hiện nghĩa vụ trên, tuy nhiên bà Thông không tự nguyện thi hành, luôn có thái độ chây ỳ, trốn tránh việc thi hành...
Xét thấy người phải thi hành án là bà Thông có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành. Ngày 03/4/2015 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà đã phát hành văn bản số 01 yêu cầu chi cục THADS huyện tổ chức cưỡng chế đối với người phải thi hành án là bà Đinh Thị Thông. Ngày 21/7/2015 chi cục THADS huyện đã ra quyết định cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất số 03 và kế hoạch thực hiện việc cưỡng chế số 02 đối với người phải thi hành án là bà Đinh Thị Thông.
Kiểm sát viên được phân công đã kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục và các hoạt động cưỡng chế của Chi cục THADS, đảm bảo việc cưỡng chế được tiến hành theo đúng quy định và thành công. Kết quả cưỡng chế đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo Bản án của Toà án đã có hiệu lực pháp luật được thi hành đồng thời góp phần tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân.