VKSND huyện Cẩm Giàng thực hiện tốt công tác rà soát, phân loại điều kiện thi hành án dân sự

Thứ hai - 31/08/2015 23:32

Thực hiện chương trình, kế hoạch công tác kiểm sát thi hành án dân sự năm 2015, trong thời gian vừa qua VKSND huyện Cẩm Giàng thường xuyên thực hiện việc rà soát và xác minh việc phân loại việc có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành án của Chi cục THADS huyện Cẩm Giàng để đảm bảo việc phân loại có căn cứ, khách quan, chính xác. Qua công tác rà soát và xác minh điều kiện thi hành án dân sự, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng phát hiện có 01 việc Chi cục THADS huyện Cẩm Giàng phân loại điều kiện thi hành án không chính xác.
Cụ thể như sau: Trường hợp người phải thi hành án: Bà Nguyễn Thị Thắm; trú tại: thôn Tràng Kỹ, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, phải thi hành khoản án phí 5.980.000 đồng theo quyết định thi hành án số 144 ngày 22/9/2004.
Tại biên bản rà soát, phân loại điều kiện thi hành án tháng 7, Chi cục thi hành án dân sự huyện Cẩm Giàng phân loại bà Nguyễn Thị Thắm không có điều kiện thi hành án.
Ngày 05/8/2015, VKSND huyện Cẩm Giàng tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của bà Nguyễn Thị Thắm tại UBND xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng xác định như sau: Bà Nguyễn Thị Thắm đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Hoàng Văn Chuyền ở cùng thôn Tràng Kỹ, xã Tân Trường. Ngày 05/4/2013, bà Thắm đã được UBND huyện Cẩm Giàng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 190669, thửa đất số 573, tờ bản đồ số 08, diện tích 72 m2 tại thôn Tràng Kỹ, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Hiện nay thửa đất này không có tranh chấp và là tài sản hợp pháp của bà Thắm. Như vậy, bà Thắm có điều kiện thi hành án.
Việc Chi cục THADS huyện Cẩm Giàng xác minh, phân loại điều kiện thi hành án không chính xác đã dẫn đến việc mặc dù bà Thắm có điều kiện thi hành án nhưng bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật chưa được thi hành làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước. Ngày 25/8/2015, VKSND huyện Cẩm Giàng đã ban hành kiến nghị số 01/KSTHADS-KN, yêu cầu ông Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Cẩm Giàng tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các Chấp hành viên, cán bộ và chấm dứt ngay tình trạng phân loại điều kiện thi hành án không chính xác như đã nêu trên. Đồng thời tổ chức xác minh điều kiện thi hành án đối với Nguyễn Thị Thắm, phân loại là Nguyễn Thị Thắm có điều kiện thi hành án để tiếp tục đôn đốc thi hành án. Chi cục THADS huyện Cẩm Giàng đã chấp nhận bản kiến nghị và có văn bản tiếp thu.
Thửa đất số 573, tờ bản đồ số 08, diện tích 72 m2 tại thôn Tràng Kỹ, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương của bà Nguyễn Thị Thắm