Hội nghị rút kinh nghiệm công tác phối hợp năm 2014 và phương hướng phối hợp năm 2015 của Liên ngành CA-VKSND-TAND-Chi cục THADS huyện Cẩm Giàng

Thứ hai - 09/02/2015 02:48

Sáng ngày 04/02/2015, liên ngành CA-VKSND-TAND-Chi cục THADS huyện Cẩm Giàng tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác phối hợp giải quyết án hình sự; giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp năm 2014 và đề ra phương hướng phối hợp công tác năm 2015. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí cán bộ, kiểm sát viên, điều tra viên, thẩm phán, chấp hành viên của bốn cơ quan.
Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị đã nghe báo cáo đánh giá về công tác phối hợp năm 2014, phương hướng phối hợp năm 2015. Các ngành đã phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Tỷ lệ giải quyết tin báo đạt 96,2%, tỷ lệ khám phá các loại tội phạm đạt 87,1%, các cơ quan điều tra giải quyết đạt 90,6%, VKS truy tố 100%. Ba ngành làm án đã phối hợp xác định được 04 vụ án trọng điểm; tổ chức 19 phiên tòa hình sự xét xử lưu động tại nơi xảy ra tội phạm và các vụ án trọng điểm; không có vụ án nào phải trả hồ sơ trong các giai đoạn tố tụng có lỗi của ĐTV, KSV, thẩm phán; không có vụ án nào VKS truy tố mà Tòa án tuyên không phạm tội hoặc xử khác tội danh VKS truy tố; không để xảy ra oan sai nghiêm trọng, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội; 100% người bị kết án phạt tù được đưa ra thi hành; công tác dẫn giải bị cáo kịp thời, đảm bảo an toàn; các khiếu nại, tố cáo về tư pháp được xem xét giải quyết kịp thời, đúng quy định.
          Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phối hợp giữa các ngành vẫn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục như: có hai tố giác, tin báo về tội phạm còn phải ấn định thời hạn xác minh; tiến độ điều tra một số vụ án ít nghiêm trọng còn chậm; công tác áp giải các bị án đi thi hành án có việc còn chậm…
Đ/c Nguyễn Ánh Dương – Phó viện trưởng VKSND huyện Cẩm Giàng trình bày báo cáo công tác phối hợp năm 2014

Sau khi nghe báo cáo, các ngành thẳng thắn đưa ra ý kiến thảo luận đánh giá những kết quả đạt được, tập trung đi sâu vào những tồn tại, khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ và những biện pháp để thực hiện tốt hơn công tác phối hợp năm 2015. Bốn ngành đã thống nhất đề ra các chỉ tiêu cụ thể, bằng và vượt các chỉ tiêu do Quốc hội giao để phấn đấu thực hiện; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2015.
          Thay mặt lãnh đạo bốn ngành, đồng chí Nguyễn Đức Đạt – Viện trưởng VKSND huyện Cẩm Giàng phát biểu kết luận hội nghị, tiếp thu ý kiến đóng góp của các ngành và đánh giá cao những kết quả liên ngành Công an - Viện kiểm sát -Tòa án – Chi cục thi hành án dân sự huyện đã đạt được trong công tác phối hợp năm 2014. Trong năm 2015, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao, các ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án - Chi cục thi hành án dân sự huyện cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, góp phần thực hiện tốt quyết 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012 và Nghị quyết 63/2013/QH13 ngày 27/11/2013 của Quốc hội “Về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm”. Làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 36-CT/TW ngày 30/05/2014 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
          Hội nghị đã thông qua Nghị quyết công tác phối hợp giải quyết án và Nghị quyết phối hợp trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp năm 2015./.