VKSND huyện Kinh Môn kiểm sát việc cưỡng chế thi hành án dân dự

Thứ năm - 05/02/2015 04:43
          Sáng ngày 29/01/2015, Chi cục thi hành án dân sự huyện Kinh Môn đã tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản đối với người phải thi hành án là vợ chồng ông Phạm Đăng Doanh và bà Lê Thị Oanh, địa chỉ: Khu Hạ Chiểu - thị trấn Minh Tân - Kinh Môn - Hải Dương.
          Căn cứ các Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự số 01/2013/QĐST-DS và số 02/2013/QĐST-DS ngày 02/4/2013 của Toà án nhân dân huyện Kinh Môn thì vợ chồng ông Phạm Đăng Doanh và bà Lê Thị Oanh phải trả nợ cho bà Nguyễn Thị Vân, địa chỉ: 28 Quán Thánh - phường  Bình Hàn - thành phố Hải Dương - Hải Dương số tiền 200.000.000 đồng và trả nợ cho bà Lê Thị Quế, địa chỉ: Thượng Vũ - Kim Thành - Hải Dương số tiền 200.000.000 đồng (bà Lê Thị Quế đã ủy quyền việc thi hành án cho bà Nguyễn Thị Vân).
           Ngày 09/5/2013, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kinh Môn ra quyết định thi hành án số 25, 26/QĐ-CCTHA theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hết thời gian tự nguyện thi hành án nhưng ông Doanh và bà Oanh không tự nguyện thi hành. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kinh Môn tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của vợ chồng ông Doanh và bà Oanh, kết quả xác minh cho thấy: Tài sản chung của vợ chồng ông Doanh và bà Oanh gồm có: Quyền sử dụng đất thuộc thửa đất số 280, tờ bản đồ số 01, diện tích 151,6m2 đã được UBND huyện Kinh Môn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 20/10/2010 mang tên ông Phạm Đăng Doanh, bà Lê Thị Oanh. Vị trí thửa đất tại khu Hạ Chiểu - thị trấn Minh Tân - Kinh Môn - Hải Dương. Tài sản gắn liền với đất gồm: 01 nhà xây bê tông cốt thép 02 tầng (kiểu nhà ngang vuông) diện tích sử dụng khoảng 150m2, nhà xây năm 2008, nền nhà lát gạch hoa, công trình nhà bếp, vệ sinh khép kín. Ngoài ra vợ chồng ông Doanh và bà Oanh còn có các tài sản khác gồm: 01 bể cá cảnh, 01 tủ chè bằng gỗ, 01 tủ đứng ba buồng bằng gỗ, 01 tủ tường 04 ngăn bằng gỗ, 01 bộ bàn ghế Đồng Kỵ, 01 tivi hiệu Sony 40 inch (loại màn hình phẳng), 01 âm ly nhãn hiệu San sui, 02 loa đài hiệu Poineer, 01 bộ tủ bếp bằng gỗ+kính. Tổng giá trị tài sản của vợ chồng ông Doanh và bà Oanh ước tính khoảng 1.070.000.000 đồng.
          Quá trình xác minh, đôn đốc thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kinh Môn đã phối hợp với UBND thị trấn Minh Tân đôn đốc, thuyết phục trong thời gian dài song vợ chồng ông Doanh và bà Oanh không thực hiện việc thi hành án mặc dù có điều kiện thi hành án. Chi cục Thi hành án dân sự huyện cũng đã triệu tập và báo gọi các bên đương sự đến để thoả thuận việc thi hành án, nhưng không có kết quả. Ngày 06/01/2015, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn phát hành văn bản số 01/KN-VKS yêu cầu ông Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Kinh Môn chỉ đạo Chấp hành viên ra Quyết định cưỡng chế kê biên số tài sản nêu trên đối với người phải thi hành án là vợ chồng ông Phạm Đăng Doanh và bà Lê Thị Oanh theo đúng quy định tại Điều 46 Luật thi hành án dân sự. Ngày 19/01/2015, Chi cục thi hành án dân sự huyện Kinh Môn đã ban hành Quyết định cưỡng chế kê biên tài sản 01/QĐ-CCTHA đối với người phải thi hành án là ông Doanh và bà Oanh theo quy định của pháp luật.
          Ngày 29/01/2015, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kinh Môn tiến hành thực hiện biện pháp cưỡng chế (kê biên) đối với số tài sản nêu trên của vợ chồng ông Doanh và bà Oanh, có sự tham gia kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân huyện. Quá trình kê biên, các bên đương sự đều tự nguyện chấp hành. Việc kê biên tài sản đã được tiến hành theo đúng quy định, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành và phải được mọi công dân, tổ chức tôn trọng. Việc cưỡng chế đã góp phần tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân.