Những chuyển biến tích cực trong công tác thi hành án của VKSND huyên Thanh Hà

Thứ sáu - 25/07/2014 00:03
Quán triệt chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Kế hoạch của Viện  kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương về công tác kiểm sát năm 2014, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà đã xây dựng và thực hiện một số giải pháp công tác để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác kiểm sát Thi hành án dân sự nhằm nâng cao hơn nữa về chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án. Kiểm sát chặt chẽ việc phân loại việc có điều kiện, chưa có điều kiện của cơ quan thi hành án dân sự để kiến nghị, đôn đốc thi hành. Phối hợp với Cơ quan thi hành án dân sự báo cáo Cơ quan có thẩm quyền xử lý dứt điểm những việc có điều kiện nh­ưng chây ỳ không thi hành. Tháng 2/2014, VKSND huyện đã kiến nghị với ban chỉ đạo thi hành án dân sự tăng cường chỉ đạo công tác THADS và chỉ đạo Chi cục THADS huyện giải quyết dứt điểm 04 việc có điều kiện phát sinh từ năm 1995. Kết quả 6 tháng đầu năm 2014, số việc thi hành xong đạt tỷ lệ 66,3%, số tiền thi hành xong đạt tỷ lệ 20%, giải quyết xong ¼ việc Viện kiểm sát kiến nghị.
VKS huyện cũng đã tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc huyện trong thực hiện kiểm sát trực tiếp tại UBND xã, gắn kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc giám sát, giáo dục người được hưởng án treo và cải tạo không giam giữ với xác minh điều kiện thi hành án. Kết quả đã xác minh được 20 việc, trong đó có 4 việc Chi cục THA phân loại là không có điều kiện, 16 việc có điều kiện nhưng không thi hành. Đáng lưu ý, thông qua hoạt động xác minh của Viện kiểm sát, 01 bị án đã tự nguyện thi hành án với số tiền phải thi hành là 5 triệu đồng. Đồng thời, Viện kiểm sát đã yêu cầu Chi cục THADS tăng cường, đôn đốc xác minh số việc có điều kiện thi hành án để nâng cao hiệu quả công tác.
Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà sẽ tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án dân sự và hình sự tại các cơ quan thi hành án dân sự, hình sự cùng cấp theo kế hoạch đã đề ra,  góp phần nâng tỷ lệ thi hành án (thi hành xong) theo chỉ tiêu quốc hội giao, đồng thời đảm bảo hoạt động thi hành án trên địa bàn được thực hiện nghiêm chỉnh và thống nhất, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nhằm đưa công tác thi hành án tại địa phương tuân thủ đúng quy định của pháp luật .