Kiểm sát cưỡng chế thi hành án dân sự là nhiệm vụ đột phá trong công tác kiểm sát 2014

Thứ năm - 10/07/2014 04:19

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2014 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện và Quy chế phối hợp liên ngành giữa Viện kiểm sát và Chi cục thi hành án dân sự; đơn vị đã xác định nhiệm vụ đột phá trong năm 2014 là nâng cao chất lượng kiểm sát cưỡng chế thi hành án dân sự. Ngay từ đầu năm nghiệp vụ, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện đã tổ chức Hội nghị hai ngành để cùng rà soát số liệu, xác định những trường hợp có điều kiện thi hành án nhưng hết thời hạn tự nguyện thi hành và những trường hợp có điều mà đương sự chây ỳ. Kết quả rà soát có 12 trường hợp có điều kiện thi hành án mà đương sự cố tình chây ỳ. Trên cơ sở kết quả rà soát, Lãnh đạo, cán bộ hai ngành đã thống nhất dự kiến tổ chức cưỡng chế 4 việc; trong đó tập trung cưỡng chế bằng hình thức cưỡng chế kê biên, bán đấu giá quyền sử dụng đất và cưỡng chế buộc di dời, tháo dỡ công trình để trả lại diện tích đất cho người được thi hành án. Do xác định kiểm sát cưỡng chế thi hành án là khâu đột phá trong năm 2014 nên ngay từ đầu năm Lãnh đạo Viện đã chỉ đạo cán bộ, Kiểm sát viên tích cực kiểm sát ngay từ khi giao nhận bản án, quyết định thi hành án, đến việc trực tiếp xác minh, đôn đốc người phải thi hành án, kiểm sát chặt chẽ hoạt động cưỡng chế thi hành án...Đến nay, qua sáu tháng đầu năm đơn vị đã kiểm sát cưỡng chế thành công 3 vụ/ 5 việc, tập trung chủ yếu vào việc cưỡng chế kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất. Dự kiến trong thời gian tới sẽ tiến hành cưỡng chế 2 vụ (buộc di dời đi nơi khác và tháo dỡ công trình để trả lại diện tích đất cho người được thi hành án).

Họp liên ngành bàn biện pháp cưỡng chế thi hành án