Phòng TKTP&CNTT tăng cường công tác kiểm tra hướng dẫn đối với các đơn vị hai cấp

Thứ năm - 10/07/2014 20:27

Thực hiện Hướng dẫn số 16/HD- VKSTC-TKTP ngày 23/1/2014 của Cục thống kê tội phạm và CNTT VKSND Tối cao và chương trình công tác thống kê - CNTT số 09/CTr-VKS-TKTP & CNTT ngày 25/1/2014 của VKSND tỉnh Hải Dương, ngay từ đầu năm 2014 phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin (TKTP & CNTT) đã đề ra chương trình và lịch kiểm tra hướng dẫn đối với các đơn vị hai cấp có trách nhiệm làm báo cáo thống kê.
 Do đây là năm đầu thực hiện thống kê theo biểu mẫu mới nên một số cán bộ làm thống kê ở các đơn vị chưa tập trung nghiên cứu dẫn đến còn để xảy ra sai sót nhiều. Trước thực trạng đó, phòng đã tập trung nhiều thời gian cho công tác kiểm tra hướng dẫn, mục đích nhằm đưa công tác báo cáo thống kê của các đơn vị hai cấp vào nề nếp, chỉ ra hạn chế thiếu sót cần khắc phục, đảm báo số liệu báo cáo thống kê được chính xác hơn trong các kỳ tiếp theo, góp phần tích cực vào công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo viện. Đồng thời cũng qua công tác kiểm tra hướng dẫn còn nhằm nâng cao kỹ năng ứng dụng phần mềm thống kê và các phần mềm khác phục vụ công tác như phần mềm quản lý công văn, phần mềm hộp thư điện tử. Phương pháp kiểm tra được thực hiện bằng việc kiểm tra các sổ thụ lý, theo dõi kết quả hoạt động THQCT và kiểm sát các hoạt động tư pháp của các đơn vị phục vụ việc lập báo cáo thống kê; kiểm tra việc lập và lưu trữ báo cáo thống kê; kiểm tra ứng dụng CNTT.

Phòng TKTP & CNTT kiểm tra công tác thống kê và ứng dụng  CNTT tại phòng 12 – VKSND tỉnh
Có thể nói phòng TKTP- CNTT là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác kiểm tra hướng dẫn. Trong 6 tháng đầu năm 2014, phòng đã kiểm tra được 9 đơn vị cấp phòng và 12 đơn vị cấp huyện. Qua công tác kiểm tra, chất lượng báo cáo thống kê của các đơn vị hai cấp đã từng bước được nâng lên. Không còn tình trạng báo cáo thống kê sai biểu mẫu. Các đơn vị đã kịp thời thống kê các chỉ tiêu phát sinh, đảm bảo phản ánh được chính xác kết quả công tác kiểm sát  đạt được trong kỳ thống kê. Lãnh đạo và cán bộ tại các đơn vị được kiểm tra đã đánh giá cao hoạt động kiểm tra, hướng dẫn của phòng TKTP & CNTT. Nhờ có những chỉ dẫn, rút kinh nghiệm của phòng mà lãnh đạo các đơn vị đã kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế của đơn vị mình, qua đó giúp cho công tác báo cáo thống kê và ứng dụng CNTT đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.