Những kết quả đáng ghi nhận trong công tác 6 tháng đầu năm 2014 của Phòng 3 -Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương

Thứ ba - 08/07/2014 05:27
                 Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2014 của Viện trưởng VKSND tối cao; Chỉ thị số 30/ CT/TU ngày 9/1/2014 của Ban thường vụ tỉnh ủy tỉnh Hải Dương về nhiệm vụ công tác của VKSND tỉnh Hải Dương năm 2014 và Kế hoạch công tác số 03/KH-VKS ngày 10/01/2014 của VKSND tỉnh Hải Dư­­ơng về công tác Kiểm sát năm 2014, Phòng 3- VKSND tỉnh Hải Dương với tổng số 5 biên chế ( 3 KSV trung cấp, 1 KSV sơ cấp, 1 chuyên viên) đã hết sức nỗ lực và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận như sau:
Trong 6 tháng đầu năm phòng đã thụ lý án PTHS:  118 vụ/ 188 bị cáo, đã nghiên cứu hồ sơ chuyển toà: 116 vụ/ 186 BC. Đã xét xử: 51 vụ / 74 bị cáo, so với cùng kỳ năm trước tăng 13 vụ/ 25 bị cáo; kiểm sát Quyết định đình chỉ xét xử: 25 vụ /58 bị cáo (do bị cáo rút kháng cáo, VKS rút kháng nghị) bảo đảm đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không để lọt tội phạm, không có vụ nào bị TA cấp trên hủy.
                  Trong kỳ phòng đã kiểm tra 380 bản án và nhiều hồ sơ KSXX của VKS  cấp huyện, qua kiểm tra phát hiện: 6 vụ/ 7 bị cáo có vi phạm nghiêm trọng và nhiều vi phạm khác đã tập hợp để kháng nghị, kiến nghị, rút kinh nghiệm. Phòng đã tham mưu cho Lãnh đạo viện kháng nghị PTHS 5 vụ/6 bị cáo, so với cùng kỳ năm trước số mới  tăng 4 vụ/5 bị cáo, đã xét xử 1 vụ/1 bị cáo- TA chấp nhận; kháng nghị QĐT 1 vụ/1 bị cáo, đã xét xử, được TA nhận.
Đã tham mưu lãnh đạo viên phát hành 1 Kiến nghị  với ông Chánh án TAND tỉnh về việc vi phạm của Tòa án nhân dân cấp huyện trong việc ra bản án đối với người xử phạt tù được hưởng án treo. Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương đã tiếp thu kiến nghị .
                   - Thực hiện chuyên đề “Rút kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa sơ thẩm, việc lập hồ sơ kiểm sát các vụ án hình sự”; Phòng đã tham mưu cho Lãnh đạo Viện tỉnh xây dựng Kế hoạch thực hiện chuyên đề để VKS hai cấp triển khai thực hiện; đôn đốc, hướng dẫn VKS cấp huyện và các phòng THQCT, KSĐT, KSXXHS phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức tốt các phiên tòa XXHS. Kết quả VKS 2 cấp đã tổ chức được 54 phiên tòa sơ thẩm xét xử 112 bị cáo, để rút kinh nghiệm.
 Tham mưu Lãnh đạo viện xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội nghị sơ kết chuyên đề “ Rút kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng THQCT và KSXX tại phiên tòa sơ thẩm, việc lập hồ sơ kiểm sát các vụ án hình sự”.
                   - Thực hiện chỉ đạo của VKSNDTC tham mưu cho Lãnh đạo viện hướng dẫn các đơn vị 2 cấp Báo cáo việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp (5 năm), tổng hợp, xây dựng dự thảo của VKSND tỉnh Hải Dương, trình Lãnh đạo viện ký phát hành.
                   - Phòng còn tham mưu cho Lãnh đạo viện ký phát hành, triển khai 2 Kế hoạch thực hiện chuyên đề nghiệp vụ khác là: “Tranh tụng và những giải pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên trong xét xử hình sự đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp” và chuyên đề: “Một số kinh nghiệm về công tác THQCT và KSXXHS qua các vụ án bị Tòa án cấp trên hủy để điều tra, xét xử lại”.
                   - Thực hiện chỉ đạo của VKSNDTC tham mưu cho Lãnh đạo viện ra văn bản chỉ đạo các đơn vị về việc xây dựng Báo cáo đánh giá chất lượng tranh tụng tại phiên tòa hình sự, theo chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
                   - Phòng đã tham mưu cho Lãnh đạo viện dự thảo Quy chế phối hợp giữa VKS và Tòa án trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, lưu động, lấy ý kiến của TAND tỉnh, tổ chức lấy ý kiến tham gia của các lãnh đạo viện, của các đơn vị trong ngành về dự thảo Quy chế; tổng hợp chỉnh sửa; tham mưu cho Lãnh đạo viện cùng Lãnh đạo Tòa án  ký phát hành Quy chế.
                   - Dự thảo báo cáo sơ kết chuyên đề và thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng THQCT và KSXX tại phiên tòa hình sự sơ thẩm 6 tháng cuối năm 2013, trình lãnh đạo viện đã ký phát hành.
                  - Đặc biệt, Phòng đã xây dựng giải pháp Quy trình công tác THQCT, KSXXST án hình sự” để áp dụng trong việc hướng dẫn nghiệp vụ, trong việc tham dự các phiên tòa rút kinh nghiệm và lấy cơ sơ để nhận xét, đánh giá cấp huyện. Sau đó phòng đã trình Lãnh đạo viện tổ chức xin ý kiến tham gia của 2 cấp Kiểm sát, hoàn thiện và phát hành áp dụng chung cho toàn ngành Kiểm sát Hải Dương.
                 - Xây dựng dự thảo Bảng chấm điểm đối với Kiểm sát viên và đơn vị trong việc tổ chức, thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm và tổ chức lấy ý kiến tham gia vào dự thảo, tổng hợp chỉnh sửa trình Lãnh đạo viện ký phát hành. Sau đó đã phối hợp với Văn phòng tổng hợp xây dựng Quy định về việc khen thưởng đối với Kiểm sát viên và đơn vị trong việc tổ chức, thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm…

Trong 6 tháng đầu năm 2014, toàn thể cán bộ công chức trong Phòng 3 đã nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật, cùng nhau phấn đấu hoàn thành tốt chương trình kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm 2014. Các chỉ tiêu công tác đề ra trong 6 tháng đầu năm 2014 cơ bản đã hoàn thành. Phòng còn thực hiện nhiều công việc khác, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chung của toàn ngành.