Thứ tư - 09/07/2014 20:36

Thực hiện sự chỉ đạo của VKSND tối cao tại văn bản số 1854/VKSTC- VP ngày 20/6/2011 về việc phát động phong trào “Thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI” và “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và Chỉ thị số 18/CT- UBND ngày 30/6/2011 của UBND tỉnh Hải Dương về phát động phong trào thi đua yêu nước phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển KT- XH năm 2011và kế hoạch 5 năm (2011-2015) của tỉnh. Ngày 07/7/2011, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương có văn bản 242/VKS- VP phát động phong trào “Thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI” và hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Phong trào thi đua này kéo dài từ năm 2011 đến hết năm 2015 và được chia làm 4 đợt (Đợt 1 từ ngày 01/5/2011 đến ngày 30/4/2012; đợt 2 từ ngày 01/5/2012 đến ngày 30/4/2013; đợt 3 từ ngày 01/5/2013 đến ngày 30/4/2014; đợt 4 từ ngày 01/5/2014 đến ngày 30/4/2015). Mỗi năm bình xét một lần để khen thưởng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7) hàng năm.
Hưởng ứng phong trào thi đua, ngày 25/7/2011 Chi bộ, chính quyền và tổ công đoàn Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang đã ký Nghị quyết liên tịch số 02/NQ- LT- TĐ phát động phong trào thi đua “Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thức XI và cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Phong trào thi đua này được kết chặt chẽ với việc tiếp tục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào thi đua “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, cũng như phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Các phong trào thi đua đã tạo khí thế thi đua sôi nổi và chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

(Ảnh: Toàn cảnh hội nghị sơ kết phong trào thi đua của VKSND huyện Ninh giang)

Qua 3 năm triển khai, thực hiện phong trào thi đua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang đã tập trung chỉ đạo, đề ra nhiều biện pháp công tác. Cán bộ, công chức và người lao động luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu thi đua đã đề ra. Đặc biệt trong đợt thi đua từ ngày 01/5/2013 đến ngày 30/4/2014, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác. Kết quả thể hiện ở những chỉ tiêu cơ bản sau: Đã giải quyết 93% (chỉ tiêu 90%) tố giác, tin báo về tội phạm, không có tin báo về tội phạm quá hạn; các quyết định khởi tố, không khởi tố đều đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật. Không có trường hợp nào bắt tạm giữ tố tụng, sau xử lý hành chính hoặc trả tự do, do hành vi không cấu thành tội phạm; không có tạm giữ, tạm giam quá hạn. Kiểm sát 100% vụ án hình sự từ khi khởi tố vụ án; không có án đình chỉ do không phạm tội; không có án trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Án hình sự Cơ quan điều tra giải quyết đạt 88% (chỉ tiêu 83%). Viện kiểm sát đã phối hợp với Cơ quan điều tra và Toà án xác định và giải quyết 03 vụ án điểm đảm bảo đúng quy định. Án VKS truy tố đạt 100%. Phối hợp với Toà án tổ chức 05 phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Không có trường hợp nào VKS truy tố Toà án xét xử tuyên không phạm tội; không có vụ án hình sự nào bị huỷ để điều tra, xét xử lại. Công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, kinh doanh, thương mại, thi hành án dân sự, thi hành án hình sự, kiểm sát giải quyết khiếu nại tố cáo về tư pháp và công tác xây dựng ngành đều hoàn thành với chất lượng cao. Thông qua hoạt động kiểm sát, Viện kiểm sát đã ban hành 03 kháng nghị phúc thẩm dân sự (02 kháng nghị được cấp phúc thẩm chấp nhận và 01 kháng nghị chưa xét xử); 06 kiến nghị yêu cầu Tòa án khắc phục vi phạm trong giải quyết các vụ việc dân sự, thi hành án hình sự và xét xử án hình sự; 04 kiến nghị với Cơ quan CSĐT Công an huyện yêu cầu khắc phục vi phạm trong giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, trong hoạt động điều tra án hình sự và giải quyết khiếu nại về tư pháp; 04 kiến nghị với Chi cục thi hành án dân sự yêu cầu khắc phục vi phạm trong thi hành án dân; ban hành 02 văn bản yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện và Toà án nhân dân huyện giải quyết khiếu nại về tư pháp và thông báo kết quả đến Viện kiểm sát. Các kiến nghị, yêu cầu của Viện kiểm sát đều được tiếp thu đầy đủ.
Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác, VKSND huyện Ninh Giang đã làm tốt công tác tham mưu với Huyện uỷ, chính quyền địa phương trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện, góp phần ổn định tình hình, phục vụ tốt cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tổng kết công tác chỉ đạo giải quyết ổn định tình hình tại xã Ứng Hoè, Ninh Giang, Hải Dương, UBND tỉnh Hải Dương đã tặng Bằng khen cho tập thể VKSND huyện Ninh Giang và Bằng khen cho cá nhân Đồng chí Viện trưởng VKSND huyện Ninh Giang.
Với những thành tích đạt được trong (Đợt 3) phong trào thi đua “Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Hội đồng thi đua - khen thưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao tặng Bằng khen cho tập thể Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang và cá nhân đồng chí Nguyễn Văn Nhuấn – Viện trưởng, VKSND huyện Ninh Giang. Đồng chí Tăng Thị Xuân- Kiểm sát viên sơ cấp, VKSND huyện Ninh Giang được tặng Giấy khen của Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương.