Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm

Thứ tư - 09/07/2014 03:18

Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2014 về nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử theo tinh thần Nghị quyết 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp và Kế hoạch tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và và kiểm sát xét xử hình sự của kiểm sát viên. Sáng ngày 04/7/2014, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Nam Sách tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm vụ án hình sự Nguyễn Văn Kiên và Nguyễn Văn An bị Viện kiểm sát truy tố về tội Trộm cắp tài sản, theo quy định tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự.
           Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm có đồng chí Nguyễn Văn Đoàn -Trưởng phòng 3 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương, các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên Viện kiểm sát nhân thành phố Hải Dương, Viện kiểm sát nhân thị xã Chí Linh cùng các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ trong đơn vị.
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử tại phiên tòa đối với vụ án là đ/c Hoàng Anh Tuấn.

Phiên tòa rút kinh ngiệm vụ án hình sự  ngày 04/7
         Theo cáo trạng số 26/VKS-HS ngày 26/5/2014, vào khoảng 21 giờ ngày 27/02/2014 tại nhà Hoàng Kim Trí ở Khu Hoàng Hanh, thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương; Nguyễn Văn Kiên và Nguyễn Văn An đã có hành vi lợi dụng sơ hở, lén lút chiếm đoạt 01 chiếc xe đạp điện màu sơn trắng, đỏ loại xe Cidbird của anh Trí có giá trị 8.610.000 đồng. Các bị cáo sinh năm 1997 đều là những người chưa thành niên nhưng hành vi của các bị can Nguyễn Văn Kiên và Nguyễn Văn An đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân được Bộ luật hình sự bảo vệ và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội. Căn cứ vào tính chất mức độ hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Kiên 8 tháng tù, Nguyễn Văn An 6 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản.
          Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Nguyễn Huy Tài –Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm để nhận xét, đánh giá những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Các ý kiến tham gia đều nhất trí đánh giá Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa, bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Kết luận phiên tòa rút kinh nghiệm, đồng chí Nguyễn Văn Đoàn – Trưởng phòng 3 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đánh giá cao kết quả phiên tòa rút kinh nghiệm và Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, bên cạnh đó cũng chỉ rõ những việc mà Kiểm sát viên thực hành quyền công tố làm chưa tốt để cho các cán bộ, kiểm sát viên khác trực tiếp làm công tác thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự học tập và rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử cũng như kiểm sát điều tra ngày một tốt hơn, nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong thời gian tới.