VKS tỉnh phát động phong trào thi đua “Làm theo gương Bác, thi đua đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới”.

Thứ ba - 12/08/2014 21:11
Hưởng ứng phong trào thi đua “Làm theo gương Bác, thi đua đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới” theo Kế hoạch 1416/KH-BCĐ ngày 31/7/2014 của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới UBND tỉnh Hải Dương, ngày 11/8/2014 VKSND tỉnh Hải Dương ban hành Văn bản số 357/TĐ-VKS-VP phát động và hướng dẫn thi đua đối với các đơn vị hai cấp.
Theo đó, VKS tỉnh yêu cầu các đơn vị tổ chức tiến hành họp liên tịch giữa Thủ trưởng đơn vị với Chi bộ, tổ công đoàn để đăng ký và phát động phong trào thi đua. Ngoài tiêu chí hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác, các đơn vị cần thực hiện tốt các tiêu chí: Tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy địa phương trong giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi những mục tiêu về phát triển kinh tế- xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc đề ra. Tùy theo điều kiện thực tế của từng đơn vị để đề ra các nội dung thi đua sát hợp, cụ thể thiết thực nhằm góp phần có hiệu quả cùng với toàn bộ hệ thống chính trị thực hiện tốt phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, hướng trọng tâm của phong trào thi đua vào tiêu chí phục vụ giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, góp phần tạo môi trường ổn định cho chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, cụ thể: Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để nắm chắc tin báo, tố giác tội phạm xảy ra ở các vùng nông thôn trên địa bàn, đặc biệt các xã được chọn để xây dựng nông thôn mới để có biện pháp cùng với CQĐT phân loại, xử lý kịp thời. Chủ động phối hợp với CQĐT, Tòa án cùng cấp xác định án trọng điểm và đưa về xét xử lưu động tại địa phương để tăng cường công tác giáo dục, phòng ngừa tội phạm. Nắm bắt tình hình các vụ, việc về tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động tại các địa bàn trên để có biện pháp đôn đốc Tòa án giải quyết nhanh, đồng thời kiểm sát chặt chẽ quá trình thực hiện tố tụng cũng như kiểm sát các bản án, quyết định của Tòa án nhằm bảo đảm việc giải quyết đúng quy định pháp luật, không để việc giải quyết kéo dài tạo ra những bức xúc cho đương sự, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự của địa phương. Khi nhận đơn khiếu nại, tố cáo của công dân, các đơn vị cần tiến hành giải quyết ngay hoặc chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật, việc giải quyết phải thực hiện nhanh để tạo niềm tin của nhân dân đối với VKS nói riêng và các cơ quan tư pháp nói chung. Tuyên truyền viết tin, bài về hình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội xảy ra trên địa bàn nói chung và từng vụ án cụ thể nói riêng để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và phòng ngừa vi phạm, tội phạm trên địa bàn.
 Trong quá trình thực hiện phong trào thi đua “Làm theo gương Bác, thi đua đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới” phải gắn với phong trào thi đua "Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc" và "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới"; tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên "Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm", tích cực tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động; phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan, chi bộ, tổ công đoàn trong các phong trào thi đua. Việc đăng ký thi đua được tiến hành hàng năm, thực hiện từ năm 2014 đến năm 2020. Việc xét khen thưởng sẽ tiến hành đồng thời với phong trào thi đua "Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc " và "cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" .