Ban nội chính Tỉnh ủy Hải Dương giám sát kết quả công tác kiểm sát và phòng, chống tham nhũng tại VKSND huyện Nam Sách

Thứ sáu - 05/09/2014 23:19

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương và chương trình kiểm tra, giám sát năm 2014, sáng ngày 26/8/2014, Ban Nội chính Tỉnh uỷ Hải Dương do đồng chí Lê Xuân La - Phó Ban Nội chính Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát, nắm tình hình tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kết quả thực hiện nhiệm công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2014. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Văn Quang - Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Phó viện Trưởng VKSND tỉnh Hải Dương, các đồng chí trong Ban Nội chính Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo VKSND huyện Nam Sách.

Buổi làm việc với Ban Nội chính Tỉnh ủy

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo VKSND huyện Nam Sách đã báo cáo kết quả công tác kiểm sát 06 tháng đầu năm 2014, công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 6 tháng cuối năm 2014; báo cáo về chất lượng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị; những vấn đề liên quan đến việc quản lý tố giác, tin báo về tội phạm trên địa bàn huyện; dư luận xã hội xung quanh phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Văn Cơ, Phạm Hải Ninh phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tiến độ giải quyết cũng như quá trình xác minh vụ Mạc Thị Gấm phạm tội Tham ô tài sản; đi sâu phân tích tỷ lệ giải quyết trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự … đề xuất với Đoàn giám sát một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tham nhũng, đồng thời đưa ra những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
          Thay mặt Lãnh đạo VKSND Hải Dương, đồng chí Phạm Văn Quang - Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Phó viện trưởng VKSND tỉnh đánh giá những thuận lợi và khó khăn của đơn vị VKSND Nam Sách, đồng chí cũng nhất trí với những nhiệm vụ trọng tâm và biện pháp tổ chức thực hiện 6 tháng cuối năm 2014 của VKSND huyện Nam Sách và đề nghị với Ban Nội chính tham mưu cho Tỉnh uỷ quan tâm hỗ trợ kinh phí cho hoạt động và cơ sở vật chất cho VKSND hai cấp tỉnh Hải Dương; tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành trong việc phối hợp cung cấp thông tin về tội phạm, đặc biệt là tội phạm về tham nhũng đến Viện kiểm sát nhân dân.
          Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Xuân La - Trưởng Đoàn giám sát Ban Nội chính tỉnh đánh giá cao sự phối hợp chuẩn bị các nội dung làm việc của VKSND huyện Nam Sách phục vụ nội dung giám sát và ghi nhận những kết quả mà đơn vị đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2014 như tập trung chỉ đạo, đề ra các biện pháp để hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác, đã tiến hành mở rộng nguồn quản lý tin báo, tố giác tội phạm, không có tin báo quá hạn; các quyết định khởi tố, không khởi tố vụ án đều đảm bảo có cứ, đúng pháp luật; không có trường hợp nào bắt giữ tố tụng, sau xử lý hành chính hoặc trả tự do do hành vi không cấu thành tội phạm; không có án đình chỉ điều tra do không phạm tội; không có trường hợp nào Viện kiểm sát truy tố Toà án xét xử tuyên không phạm tội ... Thông qua hoạt động kiểm sát, Viện kiểm sát đã phát hành 01 kháng nghị phúc thẩm vụ án dân sự, 16 kiến nghị và 09 yêu cầu. Công tác phòng, chống tham nhũng được quan tâm chỉ đạo, đã xây dựng chương trình, đề ra nhiều biện pháp đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong nội bộ Cơ quan như: công khai, minh bạch trong hoạt động, trong kê khai tài sản cá nhân…. Vì vậy, nhiều năm qua không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực trong đơn vị. VKSND huyện Nam Sách đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện, xử lý nhanh chóng, đúng pháp luật các vụ án hình sự, đặc biệt là những vụ án được dư luận xã hội quan tâm. Đồng thời cũng nhất trí với những đề xuất của đơn vị về một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tham nhũng.
          Kết thúc buổi làm việc đồng chí Nguyễn Huy Tài – Viện trưởng thay mặt tập thể Lãnh đạo viện tiếp thu những ý kiến mà Ban Nội chính Tỉnh ủy đưa ra và nhấn mạnh VKSND huyện sẽ tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp đã đề ra nhằm thực hiện tốt công tác kiểm sát 6 tháng cuối năm 2014 và nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tham nhũng góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt yêu cầu chính trị của địa phương.