TP. Hải Dương: tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp Hợp đồng tín dụng và Hợp đồng thế chấp tài sản”

Thứ năm - 08/04/2021 23:38

Ngày 31/3/2021, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP. Hải Dương phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) TP. Hải Dương tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự sơ thẩm về việc “Tranh chấp hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản; yêu cầu độc lập về việc: Yêu cầu công nhận Hợp đồng góp vốn và yêu cầu phân chia khối tài sản chung giữa các cá nhân góp vốn”, giữa nguyên đơn: Ngân hàng TMCP Đầu tư &phát triển Việt Nam, địa chỉ: Tháp BIDV, 35 Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội với bị đơn Bà Trần Thị Hồng và ông Trần Văn Hòa, địa chỉ: 72B An Ninh, P. Quang Trung, TP. Hải Dươngngười có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Bên bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập đều có Luật sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự. Kiểm sát viên đại diện VKSND TP. Hải Dương được phân công tham gia phiên tòa là bà Lê Thị Thu Thanh.

Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo VKSND tỉnh Hải Dương, Lãnh đạo Phòng 9, Lãnh đạo, Kiểm sát viên của VKSND huyện Gia Lộc, VKSND huyện Tứ Kỳ; Lãnh đạo, các Thẩm phán TAND TP. Hải Dương cùng Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của VKSND TP. Hải Dương.

Tóm tắt nội dung vụ án: Ngày 15/10/2015 Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam và bà Trần Thị Hồng, ông Trần Văn Hòa ký Hợp đồng tín dụng vay 1 tỷ 300 triệu đồng với thời hạn 11 tháng, để đảm bảo cho hợp đồng tín dụng trên, bà Hồng, ông Hòa và Ngân hàng ký kết hợp đồng thế chấp là quyền sử dụng đất  tại địa chỉ số 121 Vũ Văn Dũng, P. Quang Trung, TP. Hải Dương theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP. Hải Dương cấp. Đến ngày 20/9/2016 bà Hồng, ông Hòa không trả cho Ngân hàng số tiền gốc đã vay và lãi suất nên ngày 15/12/2017 Ngân hàng đã khởi kiện ra Tòa án ND TP. Hải Dương yêu cầu bà Hồng, ông Hòa trả toàn bộ nợ gốc và lãi suất phát sinh. Quá trình giải quyết vụ kiện, phát sinh quyền và nghĩa vụ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập là ông Nguyễn Đình Ngà liên quan đến hợp đồng góp vốn giữa bà Hồng với ông Ngà theo đó ông Ngà bỏ tiền ra xây dựng ngôi nhà 4 tầng trên thửa đất tại số 121 Vũ Văn Dũng, P. Quang Trung, TP. Hải Dương. Ông Ngà có yêu cầu độc lập: Yêu cầu công nhận Hợp đồng góp vốn và yêu cầu phân chia khối tài sản chung giữa các cá nhân góp vốn.

Đây là vụ án tranh chấp Dân sự đa dạng người tham gia tố tụng và là  quan hệ tranh chấp phổ biến tại địa phương nên hội tụ đủ tiêu chí để lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm. Công tác chuẩn bị cho việc tham gia phiên tòa đã được kiểm sát viên thực hiện đảm bảo đúng quy định. Hồ sơ kiểm sát được xây dựng đúng theo yêu cầu của ngành, các tài liệu cần cho việc tham gia phiên tòa như: Báo cáo kết quả nghiên cứu hồ sơ, đề cương hỏi; dự thảo phát biểu ý kiến của KSV tại phiên tòa được KSV chuẩn bị chu đáo, đảm bảo chất lượng. Các tài liệu chuẩn bị tham gia xét xử đã được gửi cho các đồng chí tham dự phiên tòa để nghiên cứu biết trước nội dung vụ án, thuận lợi cho việc theo dõi nội dung, diễn biến phiên tòa.

Ảnh: Quang cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã làm tốt vai trò kiểm sát xét xử, cụ thể: Đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Phần hỏi, Kiểm sát viên đặt câu hỏi ngắn gọn, dễ hiểu, tập trung nghe câu trả lời của đương sự và ghi lại thông tin câu trả lời. Bổ sung nhiều vấn đề mà Hội đồng xét xử chưa làm rõ, góp phần làm sáng tỏ nội dung vụ án, như: làm rõ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, làm rõ về yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan…kịp thời điều chỉnh bài phát biểu tại phiên tòa đúng với diễn biến và đúng quy định của pháp luật. Kết quả, Hội đồng xét xử tuyên án thống nhất với quan điểm đề xuất giải quyết vụ án của Kiểm sát viên.

Ảnh: Phiên tòa được đông đảo các Kiểm sát viên, công chức tham dự

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hải Dương đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Trên tinh thần đóng góp xây dựng, các đồng chí tham dự phiên toà đã phát biểu đánh giá Kiểm sát viên có tác phong chững chạc, bản lĩnh, phát ngôn và ứng xử tốt tại phiên tòa; tại phiên tòa đã đặt ra nhiều câu hỏi làm rõ thêm tình tiết vụ án. Tuy nhiên, cần trình bày phát biểu ngắn gọn, trên cơ sở phân tích các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa... Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình đã học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Đinh Thị Vân
VKSND Tp Hải Dương