VKSND huyện Bình Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng vụ án HNGĐ

Chủ nhật - 11/04/2021 21:51

VKSND huyện Bình Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng vụ án HNGĐ

Ngày 09/4/2021, Viện kiểm sát nhân dân phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bình Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án HNGĐ “Tranh chấp chia tài sản sau khi ly hôn” giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị Thắm sinh năm 1966, bị đơn ông Vũ Đình Đoàn sinh năm 1964 và 05 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là anh Vũ Đình Đoan, chị Vũ Thị Đoan Trang, anh Nguyễn Đức Ngọc, chị Nguyễn Thị Thu Hương, bà Nguyễn Thị Dư cùng hai bên luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Đoàn, bà Thắm.

Sau khi nghiên cứu vụ án, đối chiếu với hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện KSND tối cao, xác định đây là vụ án tranh chấp xảy ra phổ biến ở địa phương, có người bảo vệ quyền và lơi ích hợp pháp của đương sự, đa dạng người tham gia tố tụng nên đơn vị đã phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng đối với Kiểm sát viên.

Tới dự và chỉ đạo rút kinh nghiệm có đồng chí Nguyễn Hoàng Dương, Tỉnh ủy viên, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh, cùng tham dự phiên tòa có Lãnh đạo Phòng 9 Viện KSND tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên Viện KSND huyện Cẩm Giàng, huyện Nam Sách.

Nội dung vụ án: Năm 1984 bà Nguyễn Thị Thắm kết hôn với ông Vũ Đình Đoàn, sinh được 02 người con là anh Đoan sinh năm 1986, chị Trang sinh năm 1990. Năm 2004 do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà Thắm đi xuất khẩu lao động, ông Đoàn ở nhà chăm lo gia đình. Đến tháng 8/2019 bà Thắm về Việt Nam, mâu thuẫn vợ chồng xảy ra bà đã làm thủ tục ly hôn với ông Đoàn, được Tòa án công nhận thuận tình ly hôn theo quyết định số 165/2019/QĐST ngày 27/12/2019. Khi ly hôn hai bên không đề nghị Tòa án giải quyết chia tài sản chung vợ chồng mà tự thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên, bà Thắm và ông Đoàn không thỏa thuận được chia tài sản nên bà Thắm làm đơn đề nghị Tòa án chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn, cụ thể gồm: QSDĐ tại thửa số 314, tờ bản đồ số 01, diện tích 300m2; QSDĐ tại thửa số 217, 187, tờ bản đồ số 02, diện tích 401m2; QSDĐ nông nghiệp 2.177m2; QSDĐ tại thửa đất số 25, diện tích 411m2, các diện tích đất đều có địa chỉ tại thôn Bá Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang. Ngoài ra còn 03 khoản tiền gồm: Số tiền 12.960.000 đồng ông Đoàn nhận bồi thường diện tích 360m2 đất 03 năm 2007; Số tiền 386.207.118 đồng và số tiền 249.000.000 đồng bà Thắm gửi cho ông Đoàn trong thời gian bà ở nước ngoài.

Ảnh: Một số hình ảnh tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng, phát biểu quan điểm đối với sự vắng mặt của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tham gia hỏi làm rõ những nội dung Hội đồng xét xử chưa làm rõ về tranh chấp số tiền bà Thắm gửi về Việt Nam, diện tích đất 03, quan điểm của đương sự về chi phí đo đạc, thẩm định giá tài sản … kịp thời chỉnh sửa bài phát biểu tại phiên tòa đúng với diễn biến và đúng quy định của pháp luật.

Trên cơ sở kết quả thu thập tài liệu, chứng cứ, căn cứ vào kết quả hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát, cụ thể là: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Thắm chia tài sản chung gồm: Giao cho bà Thắm QSDĐ tại thửa số 314, tờ bản đồ số 01, diện tích 300m2 thôn Bá Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương; Giao cho ông Đoàn QSDĐ tại thửa số 217+187 diện tích diện tích 401m2 và thửa số 25 diện tích 411m2, các diện tích đất trên đều tại thôn Bá Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang cùng tác tài sản trên đất. Trả diện tích đất nông nghiệp cho anh Đoan, chị Trang mỗi người là 634.25m2, còn lại 908,5m2 sẽ chia đều cho ông Đoàn, bà Thắm mỗi người được 454,25m2. Không chấp nhận số tiền 12.960.000 đồng ông chi tiêu vào công việc gia đình. Đối với số tiền bà Thắm gửi về Việt Nam tổng số là 635.207.118 đồng, chấp nhận số tiền 268.095.000 đồng ông Đoàn sử dụng vào công việc chung gia đình, còn lại 367.112.118 đồng là tài sản chung. Vì bà Thắm có công sức đóng góp chính tạo dựng lên khối tài sản này nên bà Thắm được 248.873.000 đồng, ông Đoàn được 119.222.000 đồng. Ngoài ra HĐXX còn tuyên chi phí thẩm định giá tài sản, án phí.

Kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm với Kiểm sát viên. Với tinh thần góp ý thẳng thắn, mang tính xây dựng, các ý kiến của các đồng chí Lãnh đạo, KSV các đơn vị tham dự phiên tòa đã tập trung làm rõ những ưu điểm, tồn tại trong hoạt động kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên. Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình đã học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ./.

Dương Thị Duyên
VKSND huyện Bình Giang