Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh tích cực triển khai học tập các Bộ luật, Luật mới

Thứ sáu - 18/03/2016 05:01
Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 19/01/2016 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh về Công tác kiểm sát năm 2016, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh xây dựng và thực hiện Kế hoạch học tập, triển khai thi hành các Bộ luật, Luật đã được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 10, gồm: Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng dân sự, Bộ luật dân sự, Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật tố tụng hành chính và các Nghị quyết của Quốc hội về việc triển khai thi hành Luật,
Để việc học tập các Bộ luật, Luật đạt hiệu quả, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh đã xây dựng kế hoạch học tập chi tiết, cụ thể về thời gian, địa điểm, cách thức, biện pháp tổ chức học tập; phân công cán bộ chịu trách nhiệm nghiên cứu, tổng hợp, hướng dẫn các đồng chí trong đơn vị trong việc học tập các Bộ luật, Luật.
Việc học tập chủ yếu tập trung vào những điểm mới của các Bộ luật, Luật đã được sửa đổi, bổ sung, đặc biệt các nội dung có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của Ngành. Thảo luận các vấn đề khó khăn, vướng mắc có thể nảy sinh trong quá trình triển khai thi hành Luật để tổng hợp, đề xuất biện pháp thực hiện.
Thời gian học tập vào cuối buổi giao ban hàng tuần của đơn vị. Trường hợp tại buổi giao ban hàng tuần của đơn vị không sắp xếp được thời gian phù hợp để triển khai việc học tập, lãnh đạo Viện sẽ quyết định việc học tập vào thời gian thích hợp trong tuần. Hình thức học tập: các đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên được phân công tổng hợp, hướng dẫn các đồng chí trong đơn vị có thể sử dụng slide, máy chiếu tại phòng họp đơn vị để thuận tiện trong việc truyền đạt... Tất cả các bộ, công chức trong đơn vị có trách nhiệm chủ động tự nghiên cứu, tìm hiểu các Bộ luật, Luật. Các cán bộ, Kiểm sát viên được phân công phụ trách hướng dẫn các đồng chí trong đơn vị có trách nhiệm tổng hợp, chuẩn bị tài liệu, và truyền đạt cho các đồng chí trong đơn vị những điểm mới sửa đổi, bổ sung, những quy định mới liên quan đến hoạt động của Ngành để các đồng chí trong đơn vị cùng thảo luận.
Việc học tập nhằm mục đích nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo tại chỗ đối với đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên, đặc biệt là đối với cán bộ mới vào Ngành. Đảm bảo cán bộ, công chức trong đơn vị nắm vững các nội dung mới của các Bộ luật, Luật; đặc biệt là những nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Ngành, phục vụ tốt hoạt động nghiệp vụ. Nâng cao nhận thức về trách nhiệm, đề cao tinh thần học tập và tự học tập của công chức. Đề cao trách nhiệm của Lãnh đạo, Kiểm sát viên trong việc đào tạo, hướng dẫn cho Kiểm tra viên, chuyên viên, chuyên viên tập sự, để xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát đáp ứng tốt các yêu cầu nhiệm vụ được giao.