Viện KSND tỉnh kiến nghị về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

Thứ hai - 07/03/2016 22:30
Vừa qua, Viện kiếm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã phát hành kiến nghị đối với Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương tăng cường chỉ đạo Công an hai cấp trong hoạt động tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Trên cơ sở công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan cảnh sát điều tra hai cấp Công an tỉnh Hải Dương từ ngày 01/12/2014 đến 30/11/2015, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương nhận thấy: Cơ quan điều tra hai cấp cơ bản thực hiện đúng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật hình sự, Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 02/8/2013 về hướng dẫn thi hành quy định của Bộ luật hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố và các văn bản pháp luật liên quan đảm bảo cho việc phát hiện, khởi tố, điều tra được kịp thời, đúng pháp luật, giúp cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tuy nhiên, trong hoạt động này, một số Cơ quan điều tra còn có những vi phạm cần khắc phục, như: Vi phạm về thời hạn giải quyết tố giác, tin  báo về tội phạm. Tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm nhưng không thông báo kịp thời đến Viện kiểm sát để phối hợp phân loại, không ra quyết định giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Không vào sổ tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm. Vì vậy, để pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất; Viện KSND tỉnh Hải Dương đã kiến nghị với Giám đốc công an tỉnh chỉ đạo, tổ chức rút kinh nghiệm đối với cán bộ, Điều tra viên của Cơ quan điều tra hai cấp trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội  phạm và kiến nghị khởi tố về vi phạm nêu trên, tổ chức thực hiện đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 02/8/2013, Quy chế số 03/QCPH-LN ngày 27/3/2015 giữa Viện KSND tỉnh Hải Dương và Công an tỉnh Hải Dương. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn và có biện pháp chỉ đạo Cơ quan điều tra hai cấp chấm dứt những dạng vi phạm nêu trên.