Viện KSND tỉnh Hải Dương triển khai công tác kiểm sát năm 2022

Thứ ba - 11/01/2022 05:34

Viện KSND tỉnh Hải Dương triển khai công tác kiểm sát năm 2022

Ngày 11/01/2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác kiểm sát năm 2022. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Khắc Toản, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo Ban Nội chính tỉnh ủy, Ban thường trực UB MTTQ tỉnh, Tòa án tỉnh, Công an tỉnh, Cục THADS tỉnh. Về phía ngành KS Hải Dương có đồng chí Phạm Văn Quang, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh; các đồng chí Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh; Thủ trưởng, Phó thủ trưởng và các Kiểm sát viên trung cấp các đơn vị thuộc Viện KSND tỉnh và tại điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện có các đồng chí Viện trưởng, Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên tham dự,...

Hội nghị đã đánh giá khái quát những kết quả nổi bật năm 2021 (qua video clip), nghe trình bày tóm tắt kế hoạch công tác năm 2022 do đồng chí Nguyễn Hoàng Dương, Tỉnh ủy viên, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh trình bày. Tiếp đó, hội nghị chuyển sang phần tham luận của các đơn vị VKS hai cấp về các giải pháp thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022 do đồng chí Chu Văn Tập, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh chủ trì.

Theo đó, năm 2021 ngành Kiểm sát Hải Dương có nhiều cố gắng trong việc thực hiện nhiệm vụ do Quốc hội, VKSND tối cao và Tỉnh ủy giao. Đã chú trọng thực hiện tốt công tác cán bộ; đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành; nâng cao trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là người đứng đầu. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành luôn được coi trọng, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ và phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị địa phương.

Đ/c Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thay mặt Tỉnh ủy trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Tập thể lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh

Đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp nâng cao chất lượng công tác THQCT và KSHĐTP, không để xảy ra trường hợp oan, sai và bỏ lọt tội phạm; các chỉ tiêu nghiệp vụ đều hoàn thành, nhiều tiêu chí vượt chỉ tiêu theo Hệ thống chỉ tiêu của Ngành và chỉ tiêu Quốc hội giao và cao hơn cùng kỳ năm 2020, như: tỷ lệ giải quyết án trong giai đoạn truy tố vượt 5%, tỷ lệ xác định án trọng điểm vượt 7,86%; kháng nghị phúc thẩm hình sự, dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại đều có căn cứ được VKS cấp trên bảo vệ 100%; chất lượng kiến nghị, yêu cầu được nâng lên nhất là kiến nghị cơ quan, tổ chức hữu quan phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong các khâu công tác đều tăng so với cùng kỳ...Tiếp tục đẩy mạnh công tác tự đào tạo, bồi dưỡng thông qua thực tiễn; thực hiện tốt các phong trào thi đua, quy chế dân chủ, nội bộ đoàn kết; thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ quan, đơn vị ... Kết quả công tác đã góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển;...  Năm 2021, Viện KSND tỉnh Hải Dương là đơn vị có thành tích đứng thứ nhất trong 08 đơn vị Viện KSND cấp tỉnh của Cụm thi đua số 05 ngành KSND và được tặng Cờ thi đua của Chính phủ.

Ảnh: đ/c Phạm Văn Quang, Bí thư Ban cán sự, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh thay mặt lãnh đạo Viện trao tặng Cờ thi đua dẫn đầu Khối cho 04 đơn vị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, chỉ thị của Tỉnh về lĩnh vực tư pháp; kịp thời xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch. Ngành cần tập trung đổi mới các mặt công tác, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi nhiệm vụ. Tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, văn minh, đề cao tinh thần "thượng tôn pháp luật". Nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Thực thi đúng đắn, đầy đủ, hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định, chống oan sai, bỏ lọt tội phạm. Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, bảo đảm mọi tội phạm được phát hiện đều bị xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Nâng cao hơn nữa hiệu quả đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân "công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn".

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Viện KSND tỉnh, đồng chí Phạm Văn Quang, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh gửi lời cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Đồng thời, đồng chí đã chỉ đạo đơn vị hai cấp ngành Kiểm sát Hải Dương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2022.

Mạnh Vỹ, Đức Dũng

Văn phòng tổng hợp