Hội nghị tổng kết công tác phối hợp năm 2015 và triển khai công tác năm 2016 của Liên ngành CA-VKSND-TAND huyện Cẩm Giàng

Thứ tư - 03/02/2016 21:57

Hội nghị tổng kết công tác phối hợp năm 2015 và triển khai công tác  năm 2016 của Liên ngành CA-VKSND-TAND huyện Cẩm Giàng

Sáng ngày 28/01/2016, ba cơ CA-VKSND-TAND huyện Cẩm Giàng tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp năm 2015 và triển khai công tác năm 2016. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phùng Ngọc Tân – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Cẩm Giàng, Trưởng khối nội chính; các đồng chí lãnh đạo văn phòng Huyện ủy, Thường trực UBMT Tổ quốc, Chi cục THADS huyện Cẩm Giàng và toàn thể các đồng chí lãnh đạo, điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán và cán bộ của của ba cơ quan.
Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị đã được nghe đ/c Nguyễn Ánh Dương – Phó Viện trưởng, trình bày báo cáo đánh giá kết quả công tác phối hợp năm 2015, phương hướng phối hợp năm 2016. Theo đó, năm 2015, công tác phối hợp giữa cơ quan Công an – Viện kiểm sát nhân dân – Tòa án nhân dân huyện Cẩm Giàng đạt kết quả tốt. Các ngành đã phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Tỷ lệ giải quyết tin báo đạt 100%, tỷ lệ điều tra khám phá các loại tội phạm đạt 82,8%, tỷ lệ giải quyết án của cơ quan điều tra đạt 90,1%, tỷ lệ giải quyết của VKS đạt 100%. Ba ngành làm án đã phối hợp xác định được 09 vụ án trọng điểm; tổ chức 33 phiên tòa hình sự xét xử lưu động tại nơi xảy ra tội phạm; không có vụ án nào phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung trong các giai đoạn tố tụng; không có vụ án nào VKS truy tố mà Tòa án tuyên không phạm tội hoặc xử khác tội danh VKS truy tố; không để xảy ra oan sai nghiêm trọng, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội; 100% các trường hợp bắt giữ tố tụng chuyển khởi tố hình sự; các bản án có hiệu lực pháp luật đều được đưa ra thi hành; công tác dẫn giải bị cáo kịp thời, đảm bảo an toàn; các khiếu nại, tố cáo về tư pháp được xem xét giải quyết đảm bảo thời hạn, đúng quy định của pháp luật.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phối hợp giữa các ngành vẫn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục như: tiến độ điều tra một số vụ án ít nghiêm trọng còn chậm; công tác áp giải các bị án tại ngoại đi thi hành án có lúc chưa kịp thời…
Tại hội nghị các ý kiến thảo luận đã thẳng thắn đánh giá những kết quả đạt được, tập trung đi sâu vào những tồn tại, hạn chế, các khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ và những biện pháp, giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác phối hợp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2016.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phùng Ngọc Tân – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Cẩm Giàng ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phối hợp giữa các cơ quan làm án trên địa bàn huyện. Đồng chí cũng nhấn mạnh, trong năm 2016 các ngành cần tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt hơn nữa các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; triển khai kịp thời và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 111/2015/NQ13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội và các đạo luật đã được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 10; tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương giải quyết kịp thời các đơn khiếu kiện kéo dài, các điểm nóng, các vấn đề dư luận xã hội quan tâm đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật. Các cơ quan cần làm tốt hơn nữa công tác phối hợp, tránh tư tưởng hữu khuynh, thỏa hiệp nội bộ, phối hợp hình thức; mỗi cán bộ cần nêu cao tinh thần học tập, trau dồi, nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đoàn kết nhất trí để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó.
Đồng chí Phùng Ngọc Tân – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Cẩm Giàng,
Trưởng khối nội chính phát biểu tại hội nghị

Thay mặt lãnh đạo các ngành, đồng chí Nguyễn Đức Đạt – Viện trưởng VKSND huyện Cẩm Giàng phát biểu kết luận hội nghị, tiếp thu ý kiến của đồng chí Phùng Ngọc Tân và ý kiến đóng góp của các ngành. Đồng chí đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phối hợp của ba cơ quan, trong năm 2016, các cơ quan cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, góp phần thực hiện tốt các Nghị quyết của Quốc hội và các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp ủy Đảng. Làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy địa phương. Bên cạnh đó đồng chí cũng đề nghị Huyện ủy, HĐND, UBND tiếp tục quan tâm và tạo điều hơn nữa để ba cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Cẩm Giàng.