Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng báo cáo tổng kết công tác kiểm sát nhiệm kỳ 2011-2016 tại kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân huyện Cẩm Giàng

Thứ năm - 31/03/2016 23:04

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng báo cáo tổng kết công tác kiểm sát nhiệm kỳ 2011-2016 tại kỳ họp thứ 15  Hội đồng nhân dân huyện Cẩm Giàng

Vừa qua, tại Hội trường trung tâm huyện Cẩm Giàng, HĐND huyện Cẩm Giàng tổ chức kỳ họp thứ 15 HĐND huyện khóa XVIII. Đây là kỳ họp cuối cùng nhằm đánh giá, tổng kết 5 năm nhiệm kỳ 2011-2016. Báo cáo kết quả công tác kiểm sát trong nhiệm kỳ vừa qua do đồng chí Nguyễn Đức Đạt- Viện trưởng VKSND huyện trình bày nêu rõ:

Năm năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản được giữ vững. VKSND huyện đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an, Tòa án, Chi cục thi hành án dân sự và các cơ quan hữu quan trên địa bàn huyện thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Đơn vị đề ra và triển khai nhiều biện pháp, giải pháp để nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết án hình sự, tỷ lệ kiểm sát giải quyết tin báo đạt 100%; tỷ lệ giải quyết án đạt 98%; không có oan sai nghiêm trọng, không có vụ án nào VKS truy tố Tòa án tuyên không phạm tội hoặc khác với tội danh VKS đã truy tố; tỷ lệ bắt, giữ chuyển xử lý hình sự đạt 100%; tỷ lệ án trả hồ sơ để điều tra bổ sung trong các giai đoạn tố tụng dưới 2% (trong 3 năm 2013, 2014, 2015 không có án trả hồ sơ để điều tra bổ sung trong các giai đoạn tố tụng). Chất lượng công tác kiểm sát hoạt động tư pháp được nâng cao, đã ban hành được nhiều kiến nghị, kháng nghị có chất lượng. Nhiều chỉ tiêu công tác kiểm sát đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, VKS đã kiến nghị đề xuất với HĐND huyện một số giải pháp nhằm quản lý tốt tố giác, tin báo tội phạm và công tác phòng ngừa tội phạm; tham mưu giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, nhất là các điểm nóng, khiếu kiện đông người, qua đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị địa phương. Bên cạnh đó VKSND huyện cũng làm tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng, đào tạo cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên; quan tâm đào tạo tại chỗ; thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.
Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kiểm sát vẫn còn tồn tại là: việc quản lý tố giác, tin báo tội phạm có vụ chưa kịp thời, chất lượng kiểm sát hoạt động tư pháp có lĩnh vực còn hạn chế.
Năm năm vừa qua, mặc dù còn gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất, khối lượng công việc nhiều, song được sự lãnh đạo và chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy, HĐND huyện Cẩm Giàng và của ngành cấp trên, VKSND huyện đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ và đạt được những kết quả tích cực trên các mặt công tác.
Trong những năm tiếp theo, VKSND huyện Cẩm Giàng sẽ phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, khắc phục những thiếu sót, tồn tại, phấn đấu hoàn thành xuất sắc công tác kiểm sát, góp phần vào việc ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Cẩm Giàng.