VKSND tỉnh Hải Dương sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2015

Thứ hai - 29/06/2015 05:35

VKSND tỉnh Hải Dương sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2015

Sáng 23/6/2015 Viện KSND tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2015. Hội nghị được tổ chức với điểm cầu chính là Viện KSND tỉnh và 12 điểm cầu ở 12 đơn vị Viện KSND cấp huyện. Thành phần tham dự ở Viện KSND tỉnh gồm có các đồng chí lãnh đạo Viện, lãnh đạo các phòng, văn phòng, kiểm sát viên trung cấp, sơ cấp; ở Viện KSND cấp huyện là các đồng chí lãnh đạo Viện, kiểm sát viên,  kiểm tra viên và chuyên viên nghiệp vụ.
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Dương – Phó Viện trưởng, đại diện lãnh đạo Viện VKSND tỉnh trình bày báo cáo sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2015 và kết quả thực hiện các chỉ tiêu theo Nghị quyết số 37-NQ/QH13 và Nghị quyết số 63-NQ/QH13 của Quốc hội, trong đó nêu rõ các chỉ tiêu đạt được và chưa đạt được của từng đơn vị. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, ngành KS Hải Dương đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu chung của toàn ngành như tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đạt 95,1% (cao hơn chỉ tiêu Quốc hội giao 5.1%), số người tạm giữ chuyển xử lý hình sự đạt 100%, qua Kiểm sát đã yêu cầu khởi tố 23 vụ án hình sự và 27 bị can, góp phần tích cực chống oan, chống lọt. Các vụ án khởi tố đều có yêu cầu điều tra ngay từ đầu, Kiểm sát viên nắm chắc tiến độ điều tra và việc thực hiện yêu cầu điều tra của ĐTV, CQĐT; không gia hạn đối với những vụ án ít nghiêm trọng, không phức tạp và phạm tội quả tang; đảm bảo 100% các vụ án điều tra đúng thẩm quyền điều tra và truy tố đúng hạn (chỉ tiêu của Quốc hội là 90% truy tố đúng hạn); kiểm sát chặt chẽ việc tạm đình chỉ điều tra, đình chỉ điều tra, việc áp dụng, thay đổi biện pháp ngăn chặn; để nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viện tại phiên tòa các đơn vị đã chỉ đạo Kiểm sát viên nắm chắc chứng cứ và các tình tiết trong vụ án, chuẩn bị đề cương tham gia xét hỏi, tranh luận…, Viện kiểm sát hai cấp đã phối hợp với TAND tổ chức 63 phiên tòa để rút kinh nghiệm về kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa (Hình sự 50, Dân sự 8, Hành chính 3 vụ, KDTM 2 vụ); triển khai tổ chức cuộc thi tuyển chọn Kiểm sát viên giỏi.
          Tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm khắc phục việc tạm giữ chung buồng những người trong cùng vụ án, người chưa thành niên với người thành niên, nên 6 tháng đầu năm 2015 chỉ phát hiện 1 trường hợp vi phạm, phát hành 1 kiến nghị - cùng kỳ năm 2014 là 3 trường hợp. Viện kiểm sát hai cấp đã đề ra nhiều giải pháp để nâng cao số lượng và chất lượng kháng nghị, đã kháng nghị 17 vụ (HS 10, DS 6, HC 1), số kháng nghị dân sự được Tòa án chấp nhận 100%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao; đã tích cực đôn đốc cơ quan thi hành án tổ chức cưỡng chế thành công 12 vụ cho 234 việc đảm bảo quy định của pháp luật.
          Tại hội nghị các đơn vị phát biểu tham luận, tập trung vào những kinh nghiệm hay cũng như khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chỉ tiêu nghiệp vụ của đơn vị và đề xuất những giải pháp để thực hiện tốt các chỉ tiêu của 6 tháng cuối năm 2015.
          Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Quang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hải Dương đã ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của các đơn vị hai cấp trong 6 tháng đầu năm 2015. Đồng chí cũng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị cần tập trung chỉ đạo khắc phục ngay những hạn chế, yếu kém và quan tâm thực hiện những chỉ tiêu và nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2015.