Viện kiểm sát nhân dân và TAND huyện Tứ Kỳ phối hợp tổ chức phiên tòa sơ thẩm án lao động rút kinh nghiệm

Thứ sáu - 12/10/2018 04:03

Ngày 02/10/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm, vụ án Lao động  về "Tranh chấp  xử lý kỷ luật sa thải", giữa nguyên đơn: anh Đinh Công Sơn, sinh năm 1997, nơi cư trú: thôn Đồng Bào xã Tiên Động huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương và bị đơn là Công ty TNHH Nguyễn Thị Thanh Bình, địa chỉ trụ sở: thôn An Quý xã Nguyên Giáp huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương.      Kiểm sát viên tham gia phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Khánh - Kiểm sát viên sơ cấp.  Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo cơ quan Tòa án - Viện kiểm sát, các Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký hai đơn vị.

Nội dung vụ án: Anh Đinh Công Sơn làm việc tại Công ty TNHH Nguyễn Thị Thanh Bình từ ngày 26/8/2016  có ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Công việc của anh Sơn ở bộ phận  gấp, là, đóng gói quần áo; hình thức trả lương khoán sản phẩm, thời gian làm việc 01 tuần làm việc 6 ngày. Trong thời gian làm việc, anh Sơn hoàn thành công việc và chưa bị xử lý kỷ luật. Ngày 23/4/2018 Công ty có thỏa ước với công nhân làm việc vào ngày 25/4/2018 (tức ngày 10/3 âm lịch giỗ tổ Hùng Vương) và nghỉ bù vào ngày 28/4/2018 để kéo dài ngày nghỉ 30/4 và 01/5. Tuy nhiên anh Sơn không nhất trí làm việc vào ngày 25/4/2018 và yêu cầu nếu làm việc ngày lễ thì phải trả 300% lương. Công ty không đồng ý, nên anh Sơn nghỉ làm việc ngày 25/4/2018. Cho rằng anh Sơn chống đối và có lời nói kích động công nhân khác, nên ngày 25/4/2018 Công ty TNHH Nguyễn Thị Thanh Bình ban hành Quyết định số 14/2018/QĐNV sa thải anh Sơn với lý do "có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng lợi ích của người sử dụng lao động" và 02 quyết định khác đều cùng số ngày tháng là kết thúc hợp đồng lao động trước thời hạn. Anh Sơn cho rằng quyết định sa thải của Công ty TNHH Nguyễn Thị Thanh Bình là trái pháp luật nên anh Sơn đã khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy Quyết định sa thải trên và yêu cầu Công ty TNHH Nguyễn Thị Thanh Bình phải bồi thường cho anh theo quy định của pháp luật.

Kết quả phiên tòa Hội đồng xét xử đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của anh Sơn. Hủy Quyết định số 14 ngày 25/4/2018 của Công ty TNHH Nguyễn Thị Thanh Bình về việc sa thải anh Sơn và buộc Công ty phải bồi thường cho anh Sơn số tiền các khoản theo quy định của Bộ luật lao động là: 35.945.000đ.

(Toàn cảnh phiên tòa dân sự )

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân, kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký tòa án, những người tham gia tố tụng đảm bảo thực hiện đúng quy định của BLTTDS; đã chủ động tham gia hỏi để làm rõ nội dung vụ án. Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của Kiểm sát viên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ đã nghiêm túc tổ chức họp rút kinh nghiệm đánh giá những ưu điểm và hạn chế của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Tại cuộc họp Lãnh đạo đơn vị, các cán bộ Kiểm sát viên tham dự đã nhận xét Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, chuẩn bị đầy đủ đề xuất, bản phát biểu, đề cương hỏi, dự kiến các vấn đề tại phiên tòa; tại phiên tòa đã chủ động tham gia hỏi những vẫn đề cần làm rõ nội dung vụ án, thể hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, vai trò của Viện kiểm sát. Tuy nhiên Kiểm sát viên còn có hạn chế trong việc đặt câu hỏi với các đương sự chưa rõ ràng, mạch lạc. Từ những ý kiến, đóng góp trên Lãnh đạo đơn vị đã rút kinh nghiệm chung với các Kiểm sát viên trong đơn vị để làm tốt hơn nữa công tác này trong thời gian tới./.

Vũ Hoàng Ninh- Nguyễn Thị Khánh
VKSND huyện Tứ Kỳ