VKSND huyện Nam Sách tích cực học tập chuẩn bị tham gia cuộc thi "Chúng tôi là kiểm sát viên" năm 2016

Thứ tư - 25/05/2016 20:46
Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 12/01/2016 của Viện trưởng VKSND tối cao về việc triển khai thi hành Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Bộ luật hình sự năm 2015; Quyết định số 102/QĐ-VKSTC ngày 16/3/2016 của Viện trưởng VKSND tối cao về việc tổ chức cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” năm 2016;
Thực hiện Kế hoạch số 23/KH-VKS của VKSND tỉnh Hải Dương tổ chức cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” trong ngành kiểm sát Hải Dương;
Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách đã đề ra kế hoạch nghiên cứu, học tập các đạo luật, chuẩn bị tham gia cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” năm 2016 với tinh thần quyết tâm và khí thế sôi nổi trong đơn vị. Việc học tập không chỉ triển khai đến 04 đồng chí (03 đ/c chính thức và 01 đ/c dự bị) được cử tham gia cuộc thi mà còn được triển khai trong toàn đơn vị. Tất cả Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và cán bộ trong đơn vị đều tích cực hưởng ứng cuộc thi, đề ra kế hoạch học tập, nghiên cứu, trước hết phục vụ cho chuyên môn, nghiệp vụ của bản thân, đồng thời chuẩn bị bước vào cuộc thi với ý chí quyết tâm đạt kết quả cao. Bên cạnh việc tập trung nghiên cứu chuyên sâu 02 bộ luật mới là Bộ luật hình sự năm 2015 và Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách yêu cầu cán bộ, Kiểm sát viên phải phân tích, đối chiếu với những đạo luật có liên quan để có một cách nhìn toàn diện và áp dụng vào thực tiễn công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp được chính xác, đúng quy định của pháp luật.
Phương thức học tập được cán bộ đơn vị yêu thích nhất là học đối – đáp trực tiếp. Khi đưa ra một vấn đề để bàn luận, mỗi người sẽ trình bày quan điểm, nhận thức riêng của bản thân, tiếp đó nghe ý kiến đồng ý hay phản bác và quan điểm của các đồng chí khác. Ưu điểm mà hình thức học tập này mang lại đó là sự hiểu biết sâu sắc, chính xác hơn về các điều luật, từ đó lý giải được vì sao lại có sự điều chỉnh, thay đổi trong các quy định của pháp luật. Đó là một phương thức hữu hiệu để nâng cao trình độ nghiệp vụ, đồng thời rèn luyện khả năng phản bác, chứng minh quan điểm đúng đắn của mình và cách thuyết phục người nghe của một cán bộ ngành kiểm sát. Những cán bộ còn chưa vững về chuyên môn, nghiệp vụ sẽ được các đồng chí Kiểm sát viên và Lãnh đạo viện quan tâm sát sao, hướng dẫn, chỉ bảo tận tình. Qua những giờ học tập căng thẳng nhưng đầy nhiệt huyết, sôi nổi, cán bộ đơn vị ngày càng thêm gắn bó, đoàn kết, giúp đỡ nhau để cùng tiến bộ.
Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách xác định việc tổ chức cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” năm 2016 không chỉ nhằm triển khai thi hành Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Bộ luật hình sự năm 2015 mà còn tạo tinh thần sôi nổi nghiên cứu, học tập đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong ngành Kiểm sát, từ đó triển khai áp dụng Luật vào thực tiễn đạt hiệu quả cao; thông qua cuộc thi nhằm lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân hiểu được trách nhiệm của cơ quan tố tụng trong việc tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân; giúp người dân nâng cao nhận thức về pháp luật, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và nền pháp chế XHCN, qua đó khơi dậy lòng tự hào về Ngành của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành Kiểm sát. Từ đó góp phần nâng cao vị thế của ngành tư pháp trước Đảng, Nhà nước và nhân dân như đồng chí Trần Công Phàn- Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã khẳng định.
Bởi vậy, toàn thể đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách nêu cao tinh thần nghiên cứu, học tập để đến cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” năm 2016 với một quyết tâm cao độ: Học hỏi để xây dựng hình ảnh người cán bộ kiểm sát: Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm;
Chúng tôi mong chờ và tin tưởng rằng, cuộc thi sẽ khơi dậy lòng tự hào về Ngành của toàn thể công chức và người lao động trong ngành kiểm sát.