VKSND thị xã Chí Linh tăng cường công tác kiểm sát cưỡng chế thi hành án dân sự

Thứ ba - 03/07/2018 22:53

VKSND thị xã Chí Linh tăng cường công tác kiểm sát cưỡng chế thi hành án dân sự

Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát nhân dân về công tác kiển sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động thi hành án dân sự. Trong thời gian qua VKSND thị xã Chí Linh đã tăng cường công tác kiểm sát thi hành án, đặc biệt là công tác kiểm sát cưỡng chế kê biên thi hành án dân sự.

Ngày 11/6/2018 VKSND thị xã Chí Linh đã trực tiếp kiểm sát việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất. Theo bản án số 02/2017/KDTM-ST ngày 20/9/2017 của Tòa án nhân dân thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương; Bản án số 01/2018/KDTM-PT ngày 04/01/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương; thì người phải thi hành án là Hộ kinh doanh Tạ Đức Cảnh có địa chỉ tại: KDC Mít Sắt, phường Thái Học, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương phải có nghĩa vụ nộp tiền án phí có giá ngạch là 99.347.669 đồng (chín mươi chín triệu ba trăm bốn mươi bảy nghìn sáu trăm sáu mươi chín đồng), trả nợ cho công ty TNHH Miwon Việt Nam số tiền 3.367.383.474 đồng (ba tỷ ba trăm sáu mươi bảy triệu ba trăm tám mươi ba nghìn bốn trăm bảy mươi tư đồng) và lãi suất đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả. Đây là một vụ án kinh doanh thương mại, mà hợp đồng thương mại được thế chấp bằng tài sản là quyền sử dụng đất, người có tài sản thế chấp có đơn khiếu nại bản án, không tự nguyện thi hành án, mặc dù đã được Cơ quan THADS thị xã Chí Linh nhiều lần giải thích, vận động thuyết phục.

Chấp hành viên đang tiến hành kê biên tài sản trên đất

Tiếp đến sáng ngày 12/6/2018 VKSND thị xã Chí Linh đã trực tiếp kiểm sát việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng 02 mảnh đất và tài sản gắn liền với đất tại quyền sử dụng đất của Công ty cổ phần phát triển nhà và sản xuất vật liệu xây dựng Chí Linh tại khu dân cư Đại Bát, phường Hoàng Tân, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 446760 do UBND tỉnh Hải Dương cấp ngày 31/01/2005 và thửa đất số AB 446758 do UBND tỉnh Hải Dương cấp ngày 31/01/2005.

Theo quyết định công nhận thỏa thuận của các đương sự số 07 ngày 05/10/2017 của TAND thị xã Chí Linh, thì Công ty cổ phần phát triển nhà và sản xuất vật liệu xây dựng Chí Linh có trụ sở tại: Số 10, ngách 26, ngõ 1, phố Phan Đình Giót, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội phải nộp án phí: 67.615.298 đồng và có nghĩa vụ thanh toán trả cho Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam, địa chỉ: số 35, Hàng Vôi, phường Lý thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội số tiền: 27.230.596.467 đồng (Hai mươi bẩy tỷ, hai trăm ba mươi triệu, năm trăm chín mươi sáu nghìn, bốn trăm sáu mươi bẩy đồng) và lãi suất chậm thi hành án. Qua thẩm tra xác minh điều kiện thi hành án, thì Công ty cổ phần phát triển nhà và sản xuất vật liệu xây dựng Chí Linh có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành án, do vậy Chi cục THADS thị xã Chí Linh ra quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Qua công tác kiểm sát việc cưỡng chế của cơ quan THADS thị xã Chí Linh, nhận thấy Cơ quan THADS đã thực hiện đúng, đầy đủ trình tự thủ tục cưỡng chế kê biên tài sản của Hội đồng cưỡng chế theo đúng quyết định. Việc kê biên diễn ra công khai có sự tham gia của chính quyền địa phương và người chứng kiến, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Lê Thị Huyền
VKSND thị xã Chí Linh