Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh: Một số kết quả công tác kiểm sát những tháng đầu năm 2018

Chủ nhật - 15/07/2018 22:38

Phát huy truyền thống của đơn vị, trong những tháng đầu năm 2018, tập thể lãnh đạo, kiểm sát viên, cán bộ Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thị xã Chí Linh đã tích đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình và đã đạt được các kết quả đáng ghi nhận như:

Trong công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố: đã quản lý chặt chẽ tình hình tội phạm; chú trọng việc mở rộng nguồn quản lý. Đã quản lý 81 tin báo (mới 81), kiểm sát việc giải quyết 74 tin báo (đạt tỷ lệ 91,35%), trong đó khởi tố điều tra 72 vụ (đạt tỷ lệ 97,29% so với số đã giải quyết). VKS yêu cầu Cơ quan điều tra  khởi tố 08 vụ án, 04 bị can; phát hành 01 kiến nghị tổng hợp với Cơ quan CSĐT công an thị xã Chí Linh về vi phạm trong việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm. Các kiến nghị, yêu cầu đều đảm bảo có chất lượng và được thực hiện, tiếp thu.

Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự: đã kiểm sát điều tra: kiểm sát 81 vụ/130 bị can, xác định 11 vụ án trọng điểm; 01 vụ án rút gọn; phát hành 01 kiến nghị tổng hợp đối với Cơ quan CSĐT công an thị xã Chí Linh vi phạm trong việc không thông báo bằng văn bản cho VKS về việc hỏi cung bị can, khám xét khẩn cấp.

Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử: đã kiểm sát 65 vụ/132 bị cáo, giải quyết 52 vụ/99 bị cáo, phối hợp tổ chức 09 phiên tòa tự rút kinh nghiệm; phát hành 01 Kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm đối với Trưởng Công an thị xã Chí Linh; 01 Kháng nghị phúc thẩm. 01 kiến nghị tổng hợp đối với Tòa án nhân dân thị xã Chí Linh về việc chậm chuyển giao bản án, quyết định, áp dụng thiếu căn cứ pháp luật.

Công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, vụ án hành chính: thông qua việc kiểm sát chặt chẽ các thông báo thụ lý vụ án, bản án quyết định, VKSND thị xã Chí Linh đã ban hành 02 kháng nghị phúc thẩm; 04 kiến nghị (02 vụ việc; 01 tổng hợp, 01 kiến nghị phòng ngừa: 07 yêu cầu xác minh thu thập chứng cứ. Các kiến nghị, yêu cầu đều được thực hiện, tiếp thu.

Công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự: Đảm bảo 100% trường hợp bắt giữ chuyển xử lý hình sự. Không để xảy ra trường hợp quá hạn tạm giữ, không để xảy ra việc giữ chung buồng những người trong cùng vụ án, người chưa thành niên với người thành niên. Kiểm sát thường kỳ nhà tạm giữ Công an thị xã Chí Linh 02 cuộc, phát hành 02 Kết luận; phát hành 04 Yêu cầu áp giải thi hành án; Phối hợp với UBMTTQ thị xã trực tiếp kiểm sát về án treo tại 06 lượt UBND xã, phường, phát hành 06 Kết luận và 05 Kiến nghị vi phạm; Phát hành 01 kiến nghị với Chủ tịch UBND thị xã về Công tác quản lý, giáo dục các đối tượng phạt tù, cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ. Tích cực phối hợp với Cơ quan thi hành án hình sự, Tòa án nhân dân thị xã Chí Linh thực hiện việc xét miễn, giảm thời gian cải tạo không giam giữ cho: 01 bị án chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Công tác kiểm sát thi hành án dân sự: Kiểm sát 100% (527/527) các quyết định của Cơ quan thi hành án dân sự. Phối hợp với MTTQ thị xã xác minh 30 việc); Phối hợp với Chi cục thi hành án dân sự tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản thành công: 02 vụ = 04 việc. Đã phát hành 02 yêu cầu cưỡng chế thi hành án, 4 kiến nghị với Chi cục THADS thị xã Chí Linh. Kiểm sát việc lập hồ sơ và tham gia phiên họp xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án 04 việc đảm bảo đúng quy định.

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc trách nhiệm của Viện kiểm sát nhân dân và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp: tổ chức công tác tiếp công dân, tiếp nhận, phân loại đơn đảm bảo đúng quy định của pháp luật: đã phát hành 01 văn bản yêu cầu Chi cục THADS ra quyết định giải quyết khiếu nại và 01 văn bản yêu cầu kiểm tra việc giải quyết khiếu nại. Chi cục THADS đã thực hiện yêu cầu của viện kiểm sát.

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp thì lãnh đạo VKSND thị xã Chí Linh còn quan tâm, chú trọng các nhiệm vụ khác nhằm bảo đảm hoạt động của đơn vị. Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành được lãnh đạo Viện đề cao, gắn trách nhiệm của lãnh đạo viện trong từng nhiệm vụ cụ thể, thường xuyên kiểm tra hướng dẫn cán bộ, kiểm sát viên. Tiếp tục tăng cường phối hợp công tác giữa các cơ quan tư pháp; thường xuyên phối hợp với Toà án nhân dân thị xã Chí Linh để tổ chức nhiều phiên toà rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp nhằm phục vụ tốt tình hình chính trị tại địa phương; phối hợp với UBMTTQVN để thực hiện tốt Quy chế phối hợp đã ký kết. Công tác tài chính, thống kê tội phạm và công nghệ thông tin, công tác tuyên truyền … đều được thực hiện nghiêm túc, đã góp phần vào kết quả chung của VKSND thị xã Chí Linh những tháng đầu năm, nhằm hướng tới kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống Viện KSND 26/7/1960 - 26/7/2018.

Đỗ Thị Loan, Nguyễn Văn Trí
VKSND Tx Chí Linh