Kiến nghị đối với vi phạm thẩm quyền của Tòa án khi giải quyết vụ án hôn nhân gia đình

Thứ ba - 10/03/2020 04:22

Thông qua công tác kiểm sát tuân theo pháp luật trong giải quyết vụ án “Ly hôn, tranh chấp nuôi con” giữa nguyên đơn là chị Phạm Thị Châu và bị đơn là anh Trương Văn Quang đều ở thôn Ngọc Cục, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, Viện KSND huyện Bình Giang thấy:

Ngày 12/6/2019, Tòa án nhân dân huyện Bình Giang thụ lý vụ án trên. Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án không thể giao trực tiếp giấy triệu tập cho anh Trương Văn Quang được mà phải tiến hành niêm yết do anh Quang không có mặt tại nơi cư trú. Ông Bùi Công Binh - Phó bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Ngọc Cục, xã Thúc Kháng cho biết: Nhiều tháng nay không thấy anh Quang chung sống cùng chị Châu nữa, anh Quang đi đâu không biết. Lẽ ra, để xác định đúng thẩm quyền giải quyết vụ án (vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh hay cấp huyện), Thẩm phán phải yêu cầu Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ công an cung cấp thông tin xuất nhập cảnh của anh Trương Văn Quang. Mặc dù chưa yêu cầu Cục quản lý xuất nhập cảnh cung cấp thông tin xuất nhập cảnh của anh Quang nhưng Tòa án vẫn ban hành Quyết định đưa vụ án ra xét xử. Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, Viện kiểm sát đã trao đổi yêu cầu Tòa án thu thập thông tin xuất nhập cảnh của anh Quang. Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an có công văn  trả lời Tòa án với nội dung: Anh Trương Văn Quang, sinh ngày 08/4/1987 tại Thanh Hóa, CMND 172777972  đã  xuất cảnh ngày 11/3/2018 qua cửa khẩu đường bộ Móng Cái hiện chưa có thông tin nhập cảnh về nước.

Như vậy, anh Trương Văn Quang đã xuất cảnh trước ngày Tòa án nhân dân huyện Bình Giang thụ lý vụ án. Sau khi nhận được công văn trả lời của Cục quản lý xuất nhập cảnh, ngày 29/11/2019 Tòa án nhân dân huyện Bình Giang đã ra quyết định chuyển vụ án đến Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương để giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, việc Tòa án nhân dân huyện Bình Giang không thu thập tài liệu, chứng cứ ngay từ ban đầu để xác định thẩm quyền giải quyết vụ án là thiếu sót, dẫn đến việc thụ lý vụ án không đúng thẩm quyền, làm cho việc giải quyết vụ án bị kéo dài, không bảo đảm quyền lợi của đương sự; vi phạm điểm a khoản1,  khoản 3 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự.

Với vi phạm về thẩm quyền nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang đã ban hành kiến nghị đối với Tòa án nhân dân huyện Bình Giang. Kiến nghị của Viện kiểm sát đã được Tòa án tiếp thu, thực hiện.

Nguyễn Thị Hoa
VKSND huyện Bình Giang