Cái giá phải trả cho hành vi coi thường pháp luật

Thứ tư - 06/03/2019 04:20

Cái giá phải trả cho hành vi coi thường pháp luật

Nguyễn Thắng Tuyến, sinh năm 1990, ở thôn An Cường, xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương và Đỗ Văn Công, sinh năm 1993, ở thôn Kinh Hạ, thị trấn Kinh Môn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương là bạn bè quen biết nhau trong tù. Sau khi ra tù, Tuyến và Công không chịu lao động, kiếm tiền chân chính mà lại bàn nhau đi trộm cắp tài sản và cướp giật tài của những người đi đường để lấy tiền chi tiêu. Khoảng 19 giờ ngày 02/4/2018, Tuyến đã trộm cắp xe môtô nhãn hiệu Excitier BS 34C1-163.58 trị giá 21.000.000 đồng của chị Quách Thị Quế, ở khu dân cư Ninh Chấp 5, phường Thái Học, thị xã Chí Linh. Khoảng 19giờ 30 phút ngày 20/8/2018, Công và Tuyến trộm cắp xe môtô nhãn hiệu Honda Winner, BS 34 B3- 550.57 trị giá 38.250.000 đồng của anh Vũ Đình Huy, ở thôn Sồi Cầu, xã Thái Học, huyện Bình Giang. Khoảng 20 giờ ngày 21/8/2018, Tuyến và Công cướp giật của chị Vũ Thị Hoa Chuyền 01 túi xách, trong có 01 điện thoại Sam Sung Galaxy J7 trị giá 6.000.000 đồng và một số giấy tờ cá nhân của chị Chuyền. Và khoảng 19 giờ ngày 06/9/2018, Tuyến đã cướp giật 01 túi xách trong có 01 điện thoại Iphone 5S trị giá 1.500.000 đồng, số tiền 390.000 đồng và một số giấy tờ cá nhân của chị Nguyễn Thị Thu Hường, ở thôn Phú Lương, xã Nam Đồng, thành phố Hải Dương.

Phiên tòa xét xử các bị cáo ngày 01/3/2019

Tại phiên tòa, các bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, xin Tòa giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại cuộc đời. Tuy các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng xét thấy các bị cáo đã từng bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, nhưng không lấy đó là bài học để tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân mà lại ngựa quen đường cũ, tiếp tục bàn nhau đi chiếm đoạt tài sản của người dân, thể hiện ý thức coi thường pháp luật của các bị cáo. Hành vi của các bị cáo không những xâm phạm tài sản của người khác, là một trong những khách thể quan trọng được nhà nước bảo vệ mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, gây tâm lý hoang mang cho người dân, nhất là những công nhân nữ đi làm. Cho dù các bị cáo đã nhận ra sai lầm nhưng vẫn phải xử phạt nghiêm nhằm giáo dục phòng ngừa, răn đe chung cho toàn xã hội. Sau khi nghị án, HĐXX nhận xét để giáo dục các bị cáo trở thành người công dân có ích cho xã hội, cần phải xử phạt các bị cáo mức án nghiêm khắc là cách ly khỏi xã hội một thời gian nên đã tuyên phạt bị cáo Tuyến 5 năm 7 tháng tù, bị cáo Công 5 năm 9 tháng tù. Sau khi nghe Tòa tuyên án, các bị cáo cúi mặt, hối hận về hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên đây là cái giá mà các bị cáo phải trả cho việc lười lao động, coi thường pháp luật.

Lê Thị Hạnh
VKSND huyện Cẩm Giàng